Thâm nhập mát xa kích dục tại Mỹ - Kỳ 4: Cảnh sát chìm cũng bó tay

11/04/2015 08:50 GMT+7

(TNO) Nhật báo The New York Post (Mỹ) cho biết cảnh sát Mỹ hiện đang lúng túng trong việc xử lý tệ nạn mát xa kích dục do khó bắt quả tang người phạm tội.

(TNO) Nhật báo The New York Post (Mỹ) cho biết cảnh sát Mỹ hiện đang lúng túng trong việc xử lý tệ nạn mát xa kích dục do khó bắt quả tang người phạm tội.

Bên trong một tiệm spa ở Mỹ - Ảnh: Reuters

Mập mờ 

Ronald Weitzer, một giáo sư xã hội học tại trường Đại học George Washington và là một chuyên gia nghiên cứu mại dâm, cho biết đang tồn tại yếu tố mập mờ trong việc bùng nổ của hoạt động kinh doanh spa tại châu Á.

“Hồng Kông có đầy rẫy các tiệm mát xa. Họ phục vụ loại hình mát xa đàng hoàng. Nhưng việc có chuyện mua bán dâm ở những chỗ như thế này hay không lệ thuộc vào nhân viên phục vụ và khách hàng”, ông Weitzer cho biết.

Và chính sự mập mờ này khiến cơ quan thi hành pháp luật Mỹ gặp khó khăn, theo The New York Post.

Chủ các tiệm mát xa có thể khai họ không hề biết chuyện gì xảy ra trong phòng mát xa biệt lập, đồng thời khẳng định họ không cho phép nhân viên bán dâm.

“Phần lớn các vụ mua bán dâm chỉ diễn ra sau khi việc mát xa được bắt đầu. Hiếm khi có một thỏa thuận miệng rõ ràng được đưa ra trước đó, trong khi đây lại là thứ bạn cần có và cần được ghi âm lại nếu mong có được một phiên tòa chắc thắng. Điều kiện thế này thì thử hỏi làm sao một cảnh sát chìm có thể thu thập chứng cứ đây?”, một lãnh đạo Sở Cảnh sát New York lý giải.

Thậm chí ngay cả khi bắt được quả tang, thì thường kẻ phạm tội cũng chỉ bị xử phạt rất nhẹ, khó có thể khiến cho các tiệm mát xa kích dục không tái phạm. Chẳng hạn như ở quận Queens hồi năm 2014, Sở Cảnh sát New York đã bắt giữ 686 người phạm tội bán dâm, bao gồm gái đứng đường, gái gọi và thợ mát xa kích dục, nhưng toàn bộ những người này chỉ bị xử phạt rất nhẹ.

Vay nặng lãi

Cô Ran, nhân viên Restore NYC, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động chống nạn buôn bán nô lệ tình dục, cho biết phụ nữ làm việc tại các tiệm mát xa bị ngược đãi.

Ran cho hay đã chứng kiến nhiều người phụ nữ tại các tiệm spa bị buộc phải phục vụ nhu cầu tình dục cho khách do bị chủ dùng những chiêu trò khống chế như tịch thu hộ chiếu hoặc dụ vay tiền rồi gây áp lực.

Cô cho biết thêm rằng một số phụ nữ bị kẹt trong ngành mát xa kích dục chỉ vì lỡ nhẹ dạ tin vào những mẩu quảng cáo tuyển thợ dối trá trên báo đài.

“Một khi đã bắt đầu vào làm, họ sẽ nhận ra rằng có rất nhiều khách hàng yêu cầu họ bán dâm. Và thậm chí ngay cả khi họ không thích dính vào tệ nạn này, họ vẫn sẽ cảm thấy mình chẳng có sự lựa chọn nào khác (vì hầu như ai cũng đòi)”, Ran nói.

“Rất nhiều lần những cô gái tôi liên hệ nói với tôi rằng họ làm ở những tiệm vừa có mát xa, vừa có cả bán dâm, hoặc chỉ đơn thuần là bán dâm, tùy theo lựa chọn của họ. Nhưng bạn sẽ luôn thấy rằng có những lý do khiến họ chẳng thể tìm được việc gì khác”, cô cho hay.

Tuy nhiên, giáo sư James Finckenauer, chuyên gia có 4 năm nghiên cứu về lao động tình dục, tại trường đại học danh tiếng Rutgers thuộc bang New Jersey cho rằng ngành công nghiệp mát xa khá trong sạch nếu so với nhà chứa và dịch vụ gái gọi.

Theo nghiên cứu bao gồm 350 cuộc phỏng vấn lao động tình dục, những kẻ điều hành mại dâm, cảnh sát và “các nguồn tin quan trọng” của giáo sư Finckenauer, thoạt trông thì 93% lực lượng lao động tình dục trên toàn nước Mỹ đều nên bị xem như nạn nhân của nạn buôn người.

Lý do là vì theo định nghĩa pháp lý của buôn người, nạn nhân của tệ nạn này chính là bất kỳ lao động tình dục nào được người khác giúp đi sang nước ngoài, bất kể là họ có bị thu phí hay không. Nhưng nếu xem xét kỹ lưỡng hơn thì thật ra không phải thế, theo giáo sư Finckenauer.

Không có phụ nữ nào trong trong một nhóm 149 người rời bỏ Trung Quốc sang Mỹ lập nghiệp mà ông phỏng vấn thuộc dạng bị bán đi làm gái mại dâm hoặc có biết ai đã bị như vậy. Chỉ có đúng một cô trong số này nói cô bị ép buộc, bị lừa và bị hăm dọa. Và 144 trong tổng số 149 người được hỏi có giấy tờ đàng hoàng và nhập cư vào Mỹ một cách hợp pháp. Ngoài ra, có 127 cô khẳng định mình được tự do làm những gì mình cảm thấy thoải mái.

Vậy đâu là nguyên nhân lớn nhất khiến những người nhập cư làm việc cho các tiệm mát xa không thể thoát khỏi chuyện bán dâm?

Giáo sư Finckenauer cùng đồng sự là giáo sư Ko-lin Chin, cũng thuộc trường Rutgers, khám phá ra rằng đó chính là các khoản nợ đối với các tay “trùm”, những người giúp đưa lao động tình dục sang Mỹ hoặc cung cấp giấy tờ nhập cư cho họ.

Cô Ran cho biết những phụ nữ nhập cư trong các trường hợp cô đang giải quyết phải trả từ 20.000 USD đến 90.000 USD (tùy thuộc vào họ đến từ đâu) để được đưa sang Mỹ một cách hợp pháp.

Những khoản nợ này có lãi suất được cho là lên đến 12% và nó cũng chính là thứ bọn chủ nợ dùng để ép người lao động bán dâm.

“Rất nhiều phụ nữ sốt sắng tìm cách ra nước ngoài nhằm mục đích tăng thu nhập”, theo báo cáo nghiên cứu của 2 giáo sư trường Đại học Rutgers.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.