Thâm Quyến muốn trở thành thiên đường của các start-up kỳ lân

06/11/2021 17:09 GMT+7

Thâm Quyến, nơi được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc , đã soạn thảo một kế hoạch để nuôi dưỡng nhiều hãng công nghệ “kỳ lân” và giúp họ tìm nguồn vốn để niêm yết công khai.

Theo kế hoạch chi tiết được Ủy ban Cải cách và Phát triển Thâm Quyến công bố cuối tháng qua, thành phố muốn xây dựng một nhóm “start-up kỳ lân”, các công ty khởi nghiệp công nghệ do tư nhân nắm giữ trị giá ít nhất 1 tỉ USD, trong các lĩnh vực mang tầm quan trọng chiến lược như công nghệ sinh học, chất bán dẫn, công nghệ lượng tử và các ngành công nghiệp mới nổi khác.

Chính quyền Thâm Quyến cho biết sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp đủ điều kiện, bao gồm khuyến khích các quỹ nhà nước đầu tư trực tiếp vào các công ty hoặc tham gia vào quá trình ươm tạo tài năng. Thành phố này cũng cam kết hỗ trợ các start-up kỳ lân mua bán cổ phiếu, hoặc giúp những công ty đã niêm yết ở nước ngoài tìm kiếm cơ hội niêm yết trong nước.

Thâm Quyến đã cam kết đầu tư hơn 700 tỉ nhân dân tệ (109 tỉ USD) vào nghiên cứu và phát triển công nghệ cao trong 5 năm tới

Reuters

Một mục tiêu khác trong kế hoạch là thu hút các start-up kỳ lân ở nước ngoài đến thành lập chi nhánh ở Thâm Quyến. Quan chức thành phố sẽ làm việc với các tổ chức nghiên cứu bên thứ ba và các nhà đầu tư mạo hiểm, để đưa ra tiêu chuẩn xác định và đánh giá những công ty triển vọng. Công ty nằm trong danh sách đó sẽ nhận được “gói tài nguyên dịch vụ” với sự hỗ trợ phù hợp từ chính phủ, nhà đầu tư và các bên khác.

Theo South China Morning Post, phía chức trách đang trưng cầu ý kiến ​​của công chúng về đề xuất mới cho đến ngày 21.11. Dự thảo tham vọng này là một phần trong nỗ lực rộng lớn của Thâm Quyến nhằm hỗ trợ các công ty tư nhân trong những giai đoạn tăng trưởng khác nhau, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế của thành phố tiến tới “tăng tốc độ phát triển của những người chơi trên thị trường”.

Thâm Quyến cũng sẽ không bỏ qua các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), đặc biệt trong nghiên cứu và phát triển. Thung lung Silicon Trung Quốc muốn xác định một nhóm SME để nhắm mục tiêu đến thị trường dọc trong các lĩnh vực như thành phần và nguyên liệu cơ bản, bằng cách cung cấp cho họ các nguồn lực về nhân tài và giúp đỡ xây dựng thương hiệu.

Năm 2019, Thâm Quyến được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lựa chọn trở thành thành phố “xã hội chủ nghĩa” kiểu mẫu. Đây là nơi thử nghiệm cho các cải cách theo định hướng thị trường của chính quyền Bắc Kinh. Từng là một làng chài yên tĩnh, nhưng chỉ vài thập niên thành phố này đã là nơi đặt trụ sở của khoảng 14.000 công ty công nghệ cao, bao gồm một số hãng công nghệ lớn nhất đại lục như Huawei Technologies, ZTE và Tencent Holdings.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.