Thân nhân hành khách vui buồn lẫn lộn trước thông tin mới về MH370

30/07/2015 16:51 GMT+7

(TNO) Tâm trạng thân nhân của những hành khách xấu số trên chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines vui buồn lẫn lộn khi hay tin phát hiện một mảnh vỡ máy bay tại đảo Reunion, nghi là của MH370.

>> Phát hiện mảnh vỡ MH370 tại đảo Reunion trên Ấn Độ Dương?

Cảnh sát trên đảo Reunion kiểm tra mảnh vỡ máy bay nghi là phần cánh của chiếc MH370 bị mất tích, ngày 29.7.2015 - Ảnh: Reuters
Các điều tra viên quốc tế đang trên đường đến đảo Reunion sau khi những người dọn dẹp bờ biển phát hiện một mảnh vỡ máy bay nghi là phần cánh của máy bay Boeing 777-200ER (chuyến bay số hiệu MH370) của hãng Malaysia Airlines, theo AFP ngày 30.7.
Chiếc Boeing 777-200ER chở theo 239 người bao gồm hành khách và phi hành đoàn đã mất tích một cách bí ẩn sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) để đến thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) kể từ ngày 8.3.2014, theo AFP. Chính quyền Malaysia từng tuyên bố đây là một tai nạn và MH370 đã rơi xuống Ấn Độ Dương; lực lượng tìm kiếm quốc tế nỗ lực hơn 1 năm qua nhưng vẫn không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của MH370.
Một số người thân hành khách cho hay tâm trạng họ ngổn ngang, còn số khác kỳ vọng người thân của họ có thể vẫn còn sống, theo AFP.
Cô Sara Weeks, chị gái của Paul Weeks (người New Zealand) là một hành khách trên MH370, cho hay cô cảm giác muốn phát bệnh khi theo dõi tin tức từ truyền hình. “Không ngày nào mà tôi không nghĩ đến em trai tôi. Tôi vẫn hy vọng…”, cô Sara cho biết.
“Chúng tôi cần biết điều gì đã xảy ra… Nếu mảnh vỡ được xác nhận là của MH370 thì chúng tôi cũng sẽ rơi vào trạng thái như lúc đầu với nhiều câu hỏi: chuyện gì đã xảy ra, phần còn lại của máy bay ở đâu, em trai tôi ở đâu”, cô Sara nói.
Thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 biểu tình trước Đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi năm 2014, yêu cầu Kuala Lumpur cho họ câu trả lời thỏa đáng về vụ việc - Ảnh: AFP
Ông G. Subramanian (người Malaysia), có con trai S. Puspanathan cũng là hành khách trên MH370, cho hay "trái tim ông tan nát" mỗi khi bạn bè và người thân hỏi thăm về cậu con trai 34 tuổi.
“Tôi hy vọng chúng tôi có thể xác nhận đây là mảnh vỡ của MH370. Tôi muốn chấm dứt bí ẩn này, nhưng chúng tôi vẫn tin rằng Puspanathan còn sống”, ông Subramanian nói.
"Chúng tôi sẽ lại phải đợi chờ"
Nhiều thân nhân hành khách đã lên tiếng chỉ trích cách chính quyền Malaysia xử lý thảm họa MH370, và một số người tỏ ra hoài nghi về mảnh vỡ máy bay được phát hiện ở Reunion.
“Họ đã bỏ ra rất nhiều công sức để tìm kiếm nhưng chẳng được gì; và mảnh vỡ đó có thể không phải là của MH370”, bà Hong Xiufang (người Trung Quốc), có con trai, con dâu và cháu nội mất tích trên chuyến bay MH370, cho hay.
“Quá nhiều quốc gia tham gia tìm kiếm, nhưng chẳng tìm thấy máy bay hay bất kỳ mảnh vỡ nào, vậy thì tại sao họ thình lình tìm ra mảnh vỡ vào lúc này? Tất cả chúng tôi không tin”, bà Hong nói thêm. Được biết đa số hành khách trên chuyến bay MH370 là người Trung Quốc.
Zhiliang, vị hôn phu của một hành khách trên máy bay MH370, ngồi trong ngôi nhà họ đã cùng mua để ở sau khi kết hôn, nhưng việc sống chung đã không thành - Ảnh: Reuters
Ông Selamat Omar (người Malaysia), có con trai Mohamad Khairul mất tích cùng chuyến bay MH370, kêu gọi chính phủ Malaysia tiếp tục tăng cường nỗ lực tìm kiếm máy bay. “Chúng ta cần phải tìm thấy phần thân chính của máy bay và thi thể nạn nhân. Nếu không, tôi vẫn tin con trai tôi còn sống”, ông Omar cho hay.
Bà Jacquita Gonzales, vợ của ông Patrick Gomes - một thành viên phi hành đoàn người Malaysia trên chuyến bay MH370, cho biết tin tức về mảnh vỡ khiến tâm trạng bà "hỗn loạn". “Tôi cứ mãi nhìn vào điện thoại đợi chờ tin tức. Tôi đang cố giữ đầu óc bận rộn vào những chuyện khác và đợi ai đó nói cho tôi biết chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi sẽ lại phải đợi chờ như trước đây”, bà Gonzales nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.