Thăng nhanh, trầm chóng

0 Thanh Niên

Cuộc điều tra của các cơ quan tư pháp chưa kết thúc, nhưng những gì lộ rõ cũng đã đủ để buộc Thủ tướng Áo Sebastian Kurz không thể không từ chức.

Thăng nhanh, trầm chóng - ảnh 1

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

reuters

Cho dù chính phủ liên hiệp giữa đảng Nhân dân Áo của ông Kurz với đảng Xanh cầm quyền đến nay khá thành công, đảng Xanh không còn có thể tiếp tục hợp tác với ông Kurz được nữa. Bản thân đảng Nhân dân Áo cũng phải phế bỏ ông Kurz để duy trì vị thế cầm quyền.

Ông Kurz thăng tiến rất nhanh và rồi trượt dốc cũng rất chóng. Mua chuộc báo chí và truyền thông mà thực chất là dùng tiền và quyền để chi phối, lũng đoạn báo chí và truyền thông không chỉ là thủ đoạn chính trị đơn thuần, mà còn là hành vi phạm tội hình sự. Chính phủ liên hiệp đầu tiên của ông Kurz bị tan vỡ bởi đối tác liên minh của ông Kurz nhúng chàm. Khi ấy, ông Kurz đã chuyển bại thành thắng bằng cách cho tổng tuyển cử trước thời hạn.

Thăng tiến nhanh thường nhờ có cơ hội và được trợ giúp, gặp được cả thiên thời, địa lợi lẫn nhân hòa. Nhưng rơi tự do một cách mau chóng thì lại đa phần do sai lầm hay ngạo mạn quyền lực của chính mình. Ở trường hợp ông Kurz đang như thế. Trong đảng Nhân dân Áo, vai trò và uy quyền của cá nhân ông Kurz chưa hẳn đã hết dù từ chức thủ tướng. Nhưng khó có đảng phái chính trị nào liên minh cầm quyền với đảng Nhân dân Áo nếu ông Kurz vẫn làm thủ tướng. Cơ hội quyền lực đối với ông Kurz từ nay chỉ có trong EU, bởi từng có không ít chính trị gia thất sủng hoặc mất quyền ở quốc gia, đã gây dựng công danh mới trong EU.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

EU níu chân đối tác ngoài

EU níu chân đối tác ngoài

EU lần đầu tiên tổ chức cuộc gặp cấp cao với những đối tác của EU ở vùng phía tây của bán đảo Balkan: Serbia, Albania, Montenegro, Bắc Macedonia, Bosnia-Herzegovina và chính quyền Kosovo.