Thanh Hóa: Vì sao thanh tra kiến nghị chuyển công an điều tra dự án nhà ở của FLC?

30/07/2022 09:37 GMT+7

Từ đất kinh doanh , thương mại, các cơ quan tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu sai, chuyển sang đất ở và giao đất không qua đấu giá. Vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự nên đang được kiến nghị chuyển công an điều tra.

Biến đất kinh doanh, thương mại thành đất ở

Dự án (DA) nhà ở sinh thái xanh FLC Thanh Hóa ban đầu có tên là Khu nhà hỗn hợp FLC. Vị trí tại khu đô thị phía nam TP.Thanh Hóa, với chức năng là đất thương mại, dịch vụ.

DA được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2014, do Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) làm chủ đầu tư. DA có quy mô dựng công trình hỗn hợp cao 18 tầng và 6 tầng; các hạng mục công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật kèm theo, với tổng diện tích 15.500 m2. Tổng mức đầu tư ban đầu 600 tỉ đồng, sau đó điều chỉnh lên 1.200 tỉ đồng. Theo giấy chứng nhận đầu tư, DA phải khởi công vào tháng 7.2014 và hoàn thành vào tháng 12.2017.

Dự án nhà ở sinh thái xanh FLC Thanh Hóa nằm dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp, có giá trị đất rất cao trên thị trường Thanh Hóa nhưng không qua đấu giá

Minh Hải

Tuy nhiên, DA đã chậm tiến độ nhiều năm, cho đến nay mới xây dựng được đường giao thông nội bộ, vỉa hè, hệ thống cấp điện, cấp nước, và 45/96 nhà ở thương mại; 15/28 biệt thự.

Từ khi chấp thuận chủ trương cho đến điều chỉnh quy hoạch, triển khai DA, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa và cả FLC đã có nhiều vi phạm, và mới đây được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiểm tra toàn diện.

Theo đó, Sở Xây dựng Thanh Hóa là đơn vị chủ trì và tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy trình chấp thuận chủ trương, địa điểm DA; tham mưu lựa chọn FLC là nhà đầu tư, địa điểm đầu tư để thực hiện DA theo hình thức không đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với việc tham mưu cấp giấy chứng nhận đầu tư, theo quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương xây dựng công trình hỗn hợp theo hình thức cho thuê đất. DA được thực hiện theo luật Đầu tư năm 2005, DA không có tính chất đất ở và không thể hiện hình thức giao đất ở cho nhà đầu tư.

Chủ đầu tư, cơ quan chức năng, và chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm giám sát khiến nhiều công trình xây dựng không đúng giấy phép

Minh Hải

Tuy nhiên, các đơn vị chức năng tỉnh Thanh Hóa lại tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa bổ sung việc giao đất ở, làm thay đổi tính chất của DA. Vì nếu cấp giấy chứng nhận đầu tư có nội dung xây dựng 2 tòa nhà hỗn hợp đối với khu đất có giá trị thương mại cao, mục đích sử dụng làm đất ở thì phải theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong quá trình tham mưu, Sở KH-ĐT Thanh Hóa đã tham mưu chưa đảm bảo quy định về sự phù hợp trong quy hoạch; không đúng với chủ trương đầu tư ban đầu. Đặc biệt là tham mưu việc lựa chọn FLC từ thực hiện DA đất thương mại, dịch vụ sang DA nhà ở thương mại khi chưa đủ điều kiện.

Đối với Sở TN-MT Thanh Hóa, đơn vị này đã tham mưu hạng mục chung cư 18 tầng có thời hạn giao đất lâu dài, hình thức sử dụng nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất là không đúng theo quy định; không đánh giá thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với DA.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Thanh Hóa còn tham mưu công trình hỗn hợp có mật độ xây dựng không quá 60% lên 61% là không đúng với giấy phép, với quy hoạch.

Như vậy, từ DA đất dịch vụ, thương mại, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đã thẩm định, tham mưu, và quyết định thành công trình hỗn hợp, nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự, không có chức năng dịch vụ thương mại, nhưng không thông qua đấu giá đất là sai quy định.

Chậm tiến độ nhưng FLC không xin gia hạn

Cho đến nay, DA nhà ở sinh thái xanh FLC đã chậm hoàn thành hơn 4 năm, nhưng điều bất thường là FLC không xin gia hạn, không xin giãn tiến độ theo quy định. Hiện trạng, DA mới đầu tư xong đường giao thông nội bộ, vỉa hè, hệ thống cấp điện, cấp nước, và 60 trong tổng số 124 nhà ở thương mại, biệt thự.

Không chỉ chậm tiến độ, DA còn có nhiều vi phạm trong xây dựng, như có 3 biệt thự hoàn thiện mặt tiền không đúng thiết kế, 3 nhà liền kề không xây tường ngăn giữa các nhà.

Dù có nhiều vi phạm như nêu trên, nhưng những năm qua Thanh tra Sở Xây dựng Thanh Hóa, Đội quy tắc đô thị UBND TP.Thanh Hóa, và UBND P.Đông Vệ (nơi thực hiện DA) không tiến hành kiểm tra, không kịp thời xử lý vi phạm.

Kiến nghị chuyển công an điều tra

Từ vai trò, vị trí của các đơn vị chức năng tỉnh Thanh Hóa trong những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa xác định, Sở KH-ĐT Thanh Hóa đã thẩm tra và tham mưu cấp giấy chứng nhận đầu tư chưa đảm bảo quy định; tham mưu lựa chọn FLC thuê đất dịch vụ thương mại làm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại khi chưa đủ điều kiện, không đúng quy định.

Dự án nhà ở sinh thái xanh FLC Thanh Hóa chậm tiến độ hơn 4 năm qua

Minh Hải

Chính việc tham mưu sai của Sở KH-ĐT Thanh Hóa là nguyên nhân dẫn đến việc giao đất đã được nhà nước giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng, với diện tích 11.566,8 m2 cho FLC thực hiện DA, nhưng không thông qua hình thức đấu giá đất là không đúng quy định, vi phạm luật Đất đai 2013.

Do đó, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc tham mưu không thông qua đấu giá đất có dấu hiệu tội phạm hình sự, nên đã kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa xem xét, chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân.

Đồng thời, kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8 m2 đất không qua đấu giá, có nguy cơ làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các Sở KH-ĐT, TN-MT, Xây dựng, UBND TP.Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.