Sở dĩ giá hạ như vậy là vì miền nam Trung Quốc, nơi tiêu thụ đến 70% sản lượng trái thanh long Bình Thuận bắt đầu chớm vào mùa đông. Mùa đông lạnh giá, người Trung Quốc ít ăn trái cây nên họ giảm mua, ép giá thanh long Việt Nam.
Hiện tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hàng chục xe container của các doanh nghiệp Bình Thuận chở thanh long bán sang Trung Quốc đang nằm dồn ứ vì bị ép giá quá thấp. Thời gian chờ đợi kéo dài, thanh long sẽ hư hỏng. Các doanh nghiệp đang có nguy cơ mất trắng.
Chị Nguyễn Thị Ngọc, chủ một cơ sở thu mua thanh long Hiếu Ngọc ở huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), nhận định: Thanh long mùa này chủ yếu là trái mùa do chạy điện thắp sáng kích thích ra trái, nên chi phí rất lớn. Nếu giá xuất tại vườn được khoảng 10.000 đồng/kg thì người nông dân may ra không lỗ. Nhưng do thị trường Trung Quốc ăn hàng quá ít nên phải giảm giá, chịu lỗ.
Theo chị Ngọc, tại Hàm Thuận Nam - thủ phủ thanh long của cả nước - nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thanh long mất khả năng trả nợ ngân hàng vì lỡ mua hàng trăm tấn thanh long xuất đi Trung Quốc. Nhiều thương lái Trung Quốc đến tận vườn thanh long của Bình Thuận đặt hàng một giá, nhưng khi đem hàng đến Lạng Sơn thì họ lại hạ giá xuống.
Hiện diện tích thanh long của Bình Thuận gần 11.000 ha. Mỗi năm Bình Thuận sản xuất từ 150.000 đến 200.000 tấn thanh long quả. 70% số đó xuất vào Trung Quốc.
Quế Hà
Bình luận (0)