Thanh long, dưa hấu chỉ còn 1.000 đồng- 2.000 đồng/kg nhưng không ai mua

0 Thanh Niên Online

Thanh long và dưa hấu tại các vùng sản xuất đang được chủ vườn kêu gọi giải cứu khi giá bán đã rớt xuống mức dưới 2.000 đồng/kg.

Thanh long, dưa hấu chỉ còn 1.000 đồng- 2.000 đồng/kg nhưng không ai mua - ảnh 1

Dưa hấu rớt giá tận đáy khi cửa khẩu Lạng Sơn kéo dài thời gian dừng tiếp nhận phương tiện vận chuyển

Quang thuần

Ngày 25.2, các chủ vườn dưa tại Gia Lai, Tây Ninh, Long An đồng loạt kêu gọi giải cứu dưa hấu. Chị Vũ Thị Hương, chủ vườn dưa tại Krong Pa (Gia Lai) than thở: Dưa rớt thảm quá, hôm nay tại vườn giá chỉ còn 1.500 đồng/kg. Em bao cước vận chuyển 3.800 đồng/kg nhưng người mua rất ít. Chị Phạm Trinh, chủ vườn tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng cho biết: Tôi vừa hạ vườn 100 tấn dưa, rao bán giá 2.000 đồng/kg, nhưng đa số thương lái chỉ hỏi giá, thậm chí ép giá xuống thấp. Theo chị Trinh, dưa hấu thông thường được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu phía bắc, nay biên giới hạn chế tiếp nhận, dưa hấu dư thừa nên giá rẻ.

Giá thanh long cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Mấy ngày gần đây nhiều chủ vườn chỉ bán được với giá từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Mặc dù giá đã rớt sập sàn nhưng vẫn khó kiếm được thương lái vào mua trong thời điểm này. Chị Huỳnh Thị Thắm, chủ vườn thanh long tại Bình Thuận, buồn bã nói: Thanh long ế quá, đến nỗi nhà tôi phải tự cắt, rồi chở đi đến các vựa lân cận nhưng chỗ nào cũng lắc đầu, đành chở lòng vòng rồi lại chở về.

Thua lỗ, nợ nần, nông dân Long An cắn răng chặt bỏ vườn Thanh Long

Anh Nguyễn Phương, một chủ vựa thanh long tại Bình Thuận cho biết: Giá thanh long tại vườn thì rẻ, nhưng để đến tay người mua thì phải qua nhiều khâu trung gian, vận chuyển, chưa kể thời gian bán hàng kéo dài nhiều ngày mới bán hết. Do đó giá tại chợ thường chênh lệch từ 5.000 - 6.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại các cửa khẩu Lạng Sơn đến ngày 25.2 còn tồn trên 1.700 xe, tốc độ thông quan bình quân 70 chiếc/ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm