Thanh mát chè bắp đồng quê

19/03/2017 15:04 GMT+7

Bắp là loại dễ trồng, có thể chế biến được nhiều món ngon. Một trong những món dễ ăn, thanh mát là chè bắp.

Vào những tháng cuối xuân, tiết trời ấm áp sắp chuyển sang mùa hạ, lúc này các bãi ngô đã trổ bắp xanh mướt mát, lác đác đã có nhà bẻ ngô luộc bán cho khách qua đường hoặc làm xôi ngô. Cầm bắp ngô non trên tay lại nhớ món chè bắp (chè ngô) của nội ngày xưa thế. Nhìn bát chè ngon đã cảm thấy mát, dịu và thích thú.Để nấu chè bắp trước tiên phải lựa ngô non vừa độ, nghĩa là không búng sữa cũng chưa cứng hạt. Trước tiên, nội dùng dao sắc thái hạt ngô, sao cho hạt không bị nát nhưng cũng không để lẫn cả mày ngô, khi đun bỏ cả phần lõi vào một lúc cho ngọt nước rồi mới vớt ra đun tiếp đến khi ngô nhừ và sánh đặc.
Ngô gần chín, nội bỏ thêm ít bột sắn dây cho sánh rồi mới nêm đường trắng cho ngọt. Nghe thật đơn giản nhưng cái khó của món chè bắp là làm sao để lửa đủ độ, không làm chè quá nhừ cũng như không để hạt ngô bị sậm sựt. Bột sắn dây cũng cần nêm vừa đủ không sẽ làm mất đi hương vị của ngô. Bát chè ngô để nguội ăn rất mát.
Món ăn dân dã của người nhà quê ấy giờ đây đã được nhiều người nấu nhưng thêm vị cốt dừa, đậu phộng tuy có thơm hơn nhưng mất đi vị ngon vốn có bởi đồng bằng bắc bộ đâu có dừa và đậu phộng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.