Thanh Niên mời bạn đọc cộng tác chuyên trang “Nhật ký Tết Việt”

25/01/2022 08:00 GMT+7

“Khai bút đầu xuân” là truyền thống tốt đẹp, thể hiện tinh thần hiếu học, mong muốn những điều tốt đẹp, thành công trên con đường học vấn, sự nghiệp; thể hiện tinh thần tôn sư, trọng đạo… Thanh Niên chuyển tải tinh thần này qua chuyên trang “Nhật ký Tết Việt” với mong muốn nhận nhiều bài viết “khai bút” của bạn đọc.

Tác giả có bài viết đăng trên trang “Nhật ký Tết Việt” sẽ được tham gia vòng quay may mắn mở lì xì đầu năm do Ban tổ chức gửi qua email chương trình với tổng giá trị lên đến 40 triệu đồng

TN

Những ngày này, nhiều gia đình tất tả dọn dẹp nhà cửa, chỗ làm việc để đón tết. Chúng tôi cũng cố gắng sắp xếp, phân loại, chọn ra những phản hồi, những bài viết do bạn đọc (BĐ) gửi vào email của tòa soạn để “giải phóng” bộ nhớ, vốn đang ngày một tăng lên. Trong số hàng trăm email do BĐ gửi về mỗi ngày, một BĐ viết những dòng đầy tính tự sự: “Tết năm rồi (2021), con không thể về quê đón tết. Dịch giã căng thẳng, đi lại khó khăn, con chỉ có thể gọi điện cho cha mẹ hỏi thăm… Những ký ức tết bất chợt ùa về làm con nhớ nhà, nhớ cha mẹ… Con nhớ ngày đưa ông Táo về trời, cha mẹ đi khắp xóm để tìm xem nhà ai trong xóm có con lợn béo ngon để chuẩn bị giết thịt, tìm đậu xanh làm nhân gói bánh tét… Rồi đêm giao thừa, cả nhà ta quây quần bên bếp lửa, canh nồi bánh chưng. Trong nồi bánh chưng ấy, sẽ có một hai bánh chưng đặc biệt mà con gọi là bánh chưng “tí hon”. Con cố tình gói nhỏ hơn để lưu giữ mãi kỷ niệm những ngày thơ, mẹ vẫn thường gói làm quà đặc biệt cho con, bé út trong nhà. Con phải xa quê (một làng quê ở Nghệ An) để vào TP.HCM học tập, lập nghiệp và có gia đình nhỏ của mình. Những năm chưa có dịch Covid-19, con vẫn thường đưa gia đình nhỏ của con về quê ăn tết cùng cha mẹ. Con muốn các cháu phần nào thấm vào máu mình truyền thống quê hương, về những nghĩa tình của người dân quê, những tập quán, phong tục ngày tết quê ta… như cách mà cha mẹ đã dưỡng nuôi tâm hồn con từ những ngày thơ bé. Tết năm ngoái (2021), khu phố con ở bị phong tỏa. Vài ba gia đình trong xóm cũng từ quê vào TP.HCM lập nghiệp bàn nhau nấu nồi bánh chưng, trước là để nhấm nháp để đỡ nhớ hương vị tết quê, sau là chia cho mỗi nhà trong xóm như món quà ít ỏi nhân dịp tết đến xuân về trúng ngay… mùa dịch. Khi viết những dòng này, con hồi hộp đếm ngược ngày có thể cùng gia đình nhỏ của con xách hành lý lên máy bay để về với cha mẹ. Nhưng con chợt lo khi đọc báo thấy tin tức, cạnh nhà mình có ổ dịch từ một quán karaoke, không biết sẽ ảnh hưởng gì đến kế hoạch về quê đón tết không. Con mong lắm cảnh lại được cùng các con của con, cha mẹ bày bếp lửa ra trước khoảng sân rộng, dưới cây xoài sum sê canh nồi bánh chưng, đón chờ thời khắc giao thừa…”.

Dù dịch Covid-19 chưa thể biến mất, nhưng như mong ước của BĐ kể trên, nhiều người cũng mong muốn được về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho thỏa lòng nhớ thương gia đình, quê hương sau một thời gian dài đối phó với dịch Covid-19, với những mất mát, đau thương và cả sự chia ly. Nhiều địa phương, sau những quyết định, chủ trương được cho là gây khó khăn cho người dân về quê ăn tết, đã có những điều chỉnh và khuyến cáo phù hợp trên tinh thần tạo điều kiện cho người dân về quê đón tết. Ở sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, bà con Việt kiều cũng đã mạnh dạn trở về quê đón tết… Trong những tâm sự mà BĐ gửi về các kênh (báo in, báo điện tử, fanpage…) của Báo Thanh Niên, nhiều ý kiến tỏ bày sự lạc quan trong năm mới, rằng có thể tự tin sống chung, an toàn với dịch hơn… Trong không khí ấy, những hình ảnh, cảm xúc mà BĐ muốn gửi gắm, hãy gửi đến chuyên trang “Nhật ký Tết Việt”.

“Nhật ký Tết Việt” là chuyên trang trên báo điện tử Thanh Niên được mở ra để BĐ chia sẻ những câu chuyện đầu xuân của cá nhân và gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với sự đồng hành của Nhà phát triển bất động sản quốc tế Masterise Homes. Đề tài do BĐ tự lựa chọn. Đó có thể là nội dung thể hiện những khát vọng, những mong ước đầu năm cho gia đình, cho đất nước, sức khỏe, công việc làm ăn; những thông tin về phong tục, tập quán đón tết, ngày tết tại các địa phương; những hình ảnh, video có chủ đề thú vị, hấp dẫn… của BĐ khắp mọi miền đất nước. Báo Thanh Niên sẽ nhận nội dung cộng tác của BĐ ngay từ ngày hôm nay qua email: nhatkytetviet@thanhnien.vn. Những bài viết, video, chùm ảnh đáp ứng tiêu chí của Thanh Niên sẽ được đăng tải trên chuyên trang “Nhật ký Tết Việt” từ ngày 29.1 - 10.2.2022. Tác giả có bài viết đăng trên trang “Nhật ký Tết Việt” sẽ được tham gia vòng quay may mắn mở lì xì đầu năm do Ban tổ chức gửi qua email chương trình với tổng giá trị lên đến 40 triệu đồng. BĐ vui lòng xem thông tin chi tiết về cách thức tham gia chuyên trang tại địa chỉ: nhatkytetviet.thanhnien.vn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.