Thanh niên Nghệ An rửa xe gây quỹ giúp trẻ em nghèo đến trường

Vũ Thơ
Vũ Thơ
25/09/2020 09:35 GMT+7

Nhiều thanh niên ở tỉnh Nghệ An đã tình nguyện mở các điểm rửa xe gây quỹ nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn , giúp các em được đến trường.

Tại H.Tân Kỳ và nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mô hình “Rửa xe gây quỹ tiếp sức đến trường” đã được các đoàn viên thanh niên thực hiện sáng tạo. Nhờ hoạt động này, các cơ sở Đoàn đã giúp được nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn được đến trường; hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập cho các em bước vào năm học mới.

Rửa xe… vô giá

Nhiều lần tham gia mô hình này, anh Nguyễn Lê Anh Tuấn, Bí thư đoàn xã Kỳ Sơn (H.Tân Kỳ), cho biết việc rửa xe gây quỹ đã trở thành hoạt động thường xuyên của các đoàn viên, thanh niên vào sáng thứ 6 hàng tuần. Nguồn quỹ thu về ngoài việc nuôi học sinh nghèo, còn dư để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.
“Chúng tôi thành lập điểm rửa xe ở khu vực gần chợ, nên lượng người rửa xe đến rất đông. Mỗi người được giao một việc: từ nhận xe, xịt nước làm sạch, cọ rửa, đến lau khô, nên hiệu quả công việc khá cao. Đặc biệt, chúng tôi không đề ra mức giá, mà mọi người tự nguyện đóng góp, nên có người chỉ góp 3.000 đồng, có người lại góp 100.000 đồng/lần rửa. Hầu như mọi người đều ủng hộ, nên cứ đợi ngày chúng tôi mở cửa hoạt động là mang xe đến”, anh Tuấn chia sẻ.
Mỗi buổi rửa xe, nhóm thu về được khoảng 1 triệu đồng. Nhờ có nguồn quỹ này mà 2 trẻ em nghèo, có hoàn cảnh éo le ở địa bàn xã đã được tới trường. Trong đó, một em thì mẹ bỏ đi, bố chỉ làm nghề phụ hồ nuôi 2 con nhỏ, nên không có tiền đi học. Quỹ của nhóm đã trợ cấp để nuôi em toàn bộ cả năm học tại trường mầm non, với kinh phí khoảng hơn 4 triệu đồng.
Em nhỏ còn lại cũng có hoàn cảnh éo le do bố mẹ bỏ đi lao động không trở về, em đang ở với bà nội già yếu, được quỹ hỗ trợ 100% chi phí học hành và ăn uống tại trường. “Ngoài ra, nguồn quỹ của chúng tôi đã tặng quà cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình chính sách trên địa bàn”, anh Tuấn cho biết.
Tại TT.Tân Kỳ (H.Tân Kỳ) cũng nhờ việc rửa xe gây quỹ, mà Đoàn thị trấn này đã có kinh phí nuôi một em học sinh có hoàn cảnh đáng thương. Chị Trần Thị Linh, Bí thư Đoàn thị trấn, cho biết: “Bố mẹ em bé bỏ nhau, em ở với bà nội. Đoàn thị trấn đã lo chi phí cả năm học cho em với khoảng hơn 3 triệu đồng”. Ngoài ra, quỹ rửa xe còn nấu những bữa cơm tình thương cho 2 cụ già có hoàn cảnh éo le trên địa bàn và tặng quà cho nhiều hộ nghèo ở địa phương.

"Đưa nhiều tiền hơn để ủng hộ quỹ"

Chị Hoàng Thị Trang, Phó bí thư phụ trách Huyện đoàn Tân Kỳ, cho biết Tân Kỳ là huyện miền núi, đời sống người dân còn nghèo, đi lại khó khăn nên có nhiều học sinh phải bỏ dở việc học. Vì thế, tổ chức Đoàn luôn trăn trở để giúp đỡ các em.
“Những năm trước đây, chúng tôi xin chính quyền đất đồi bỏ không, rồi trồng ngô, khoai hoặc các cây ăn quả để gây quỹ nuôi học sinh nghèo. Nhưng quỹ đất ngày càng hẹp và việc trồng trọt cũng mang lại hiệu quả không cao, nên chúng tôi đã phát động việc rửa xe gây quỹ, nhằm tiếp sức cho các em học sinh vùng khó khăn. Từ năm 2019 đến nay, mô hình này được triển khai, lan toả rộng rãi tại 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện”, chị Trang cho biết.
Vậy là cứ đến ngày quy ước, các đoàn viên thanh niên lại thiết lập các điểm rửa xe lưu động để hành nghề. “Các điểm rửa xe có thể thay đổi do chi phí hoạt động của các cơ sở Đoàn còn ít, hôm thì lập chốt tại cổng trụ sở UBND xã, hôm thì ở cổng trường học, sân vận động, có lúc còn được lập ngay chợ… Đặc biệt, các dụng cụ cũng được các đoàn viên thanh niên tự thiết kế, hoặc tái chế từ những vật liệu xin được như chứa nước bằng thùng phuy, thùng nhựa các hộ kinh doanh vứt đi, hoặc mượn thùng chứa inox của gia đình…”, chị Trang kể.
Theo chị Trang, nhờ có hoạt động này, các cơ sở Đoàn đã có nguồn quỹ để giúp học sinh đầu năm học mới. Từ khi bắt đầu xây dựng mô hình đến nay đã thu được hơn 120 triệu đồng. Các cơ sở Đoàn cũng sử dụng quỹ này triển khai chương trình “Em nuôi của Đoàn” và 35 em học sinh khó khăn được các cơ sở Đoàn đảm nhận chăm sóc. “Hầu như những người đến rửa xe đều đưa tiền nhiều hơn giá thông thường để ủng hộ quỹ. Nhờ thế, tình yêu thương được lan tỏa trong cộng đồng”, chị Trang nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.