Thanh niên viết tiếp chương mới cho mối quan hệ láng giềng Việt - Lào

Vũ Thơ
Vũ Thơ
(từ Vientiane, Lào)
11/10/2023 05:00 GMT+7

Tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào năm 2023 và hội thảo khoa học giữa thanh niên hai nước, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết thế hệ trẻ hai nước sẽ cùng nhau giữ gìn và viết tiếp chương mới cho mối quan hệ láng giềng.

Ngày 10.10, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình "Gặp gỡ hữu nghị thanh niên VN - Lào năm 2023" và Hội thảo khoa học "Tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng hóa nội địa để phát triển đất nước".

Thanh niên viết tiếp chương mới cho mối quan hệ láng giềng Việt - Lào - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN, phát biểu tại hội thảo

XUÂN TÙNG

Chương trình do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào tổ chức, với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN, và anh Monxay Laomuasong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào, cùng đại biểu thanh niên hai nước.

Cầu nối thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị

Tại buổi khai mạc chương trình, anh Monxay Laomuasong cho biết Lào - VN là hai nước láng giềng, có chung biên giới dài từ Bắc đến Nam, núi sông liền một dải, nhân dân hai nước đi lại trao đổi với nhau.

Thanh niên viết tiếp chương mới cho mối quan hệ láng giềng Việt - Lào - Ảnh 2.

Anh Bùi Quang Huy và anh Monxay Laomuasong chủ trì hội thảo

XUÂN TÙNG

"Nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, chúng ta thấy rằng hai dân tộc Lào - VN nói chung, đặc biệt là thanh niên Lào - VN trong công cuộc đấu tranh cứu nước, đã cùng chung một chiến hào, kề vai sát cánh. Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc chống lại kẻ thù chung cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước trong thời kỳ mới, hai nước đã trở thành dấu mốc lịch sử của quan hệ quốc tế hiếm có trên thế giới", anh Monxay Laomuasong nói.

Theo anh Monxay Laomuasong, mối quan hệ đặc biệt này đã trở thành nhân tố quyết định thành công và thắng lợi của cách mạng hai nước, trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của hai dân tộc Lào - VN. Thanh niên hai nước Lào - VN phải tích cực giữ gìn, kế thừa và phát huy những thành quả ấy. Anh Monxay Laomuasong cho rằng sự kiện lịch sử này sẽ là cầu nối thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống của hai tổ chức thanh niên nói riêng và của hai dân tộc Lào - VN nói chung.

Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy cho biết chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần này nhằm khẳng định và tiếp tục củng cố, tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác giữa thanh niên hai nước, triển khai hiệu quả các nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào giai đoạn 2022 - 2027.

"Đây cũng là dịp tốt để tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ hai nước VN - Lào; góp phần giáo dục thanh niên hai nước về quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt VN - Lào; khẳng định quyết tâm, trách nhiệm và phát huy vai trò xung kích của thanh niên hai nước trong việc giữ gìn và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước VN - Lào, giữa Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào, giữa tuổi trẻ VN và tuổi trẻ Lào", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Theo anh Bùi Quang Huy, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn đặc biệt coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thanh niên và tuổi trẻ hai nước VN - Lào và nhận thấy rằng cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa đưa mối quan hệ này phát triển lên tầm cao mới ở tất cả các nội dung, lĩnh vực hợp tác.

"Chúng ta, thế hệ trẻ của Lào và VN hôm nay, sẽ cùng nhau giữ gìn và viết tiếp chương mới cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị, tình anh em bền chặt giữa hai nước chúng ta", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Gợi mở hướng hợp tác bền vững, lâu dài

Tại Hội thảo khoa học "Tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng hóa nội địa để phát triển đất nước", đại biểu thanh niên hai nước đã có những bài tham luận giá trị về những mô hình của thanh niên đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chị Lê Thị Ngọc Hà, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Quảng Bình, đã chia sẻ về vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế đất nước. Anh Trần Quang Minh, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.Đà Nẵng, đã có bài tham luận về "Mô hình kinh doanh, khởi nghiệp của cá nhân và việc đóng góp vào kinh tế đất nước, khuyến khích người VN dùng hàng VN".

Thanh niên viết tiếp chương mới cho mối quan hệ láng giềng Việt - Lào - Ảnh 3.

Đại biểu thanh niên Việt - Lào thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị tại chương trình

XUÂN TÙNG

Đại biểu OuKham Inthavong đại diện Đoàn Thanh niên Học viện Khoa học và Kinh tế Lào (LASES) đã chia sẻ về "Tình hình kinh tế Lào hiện nay và xu hướng phát triển kinh tế trong tương lai". Đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào đã tham luận với chủ đề "Chính sách và định hướng khuyến khích thanh niên chuyển đổi nông sản thành sản phẩm"…

Kết thúc tọa đàm, anh Bùi Quang Huy đánh giá hội thảo khoa học được tổ chức thành công hôm nay đã một lần nữa thể hiện tinh thần chung sức, đồng lòng của thanh niên VN và Lào trên mọi lĩnh vực, cùng nhau chia sẻ quan điểm, tư tưởng, hỗ trợ nhau cùng phát triển và vươn đến những tầm cao mới. Hội thảo đã khẳng định vai trò quan trọng của đoàn viên, thanh niên, lực lượng xung kích đi đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

"Hội thảo đã gợi mở hướng hợp tác bền vững, lâu dài, những điểm tương đồng để thanh niên hai nước cùng nhau chia sẻ, hỗ trợ cùng phát triển, đặc biệt là trong công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, giúp thanh niên tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế bền vững, phát huy mô hình kinh tế hiệu quả do thanh niên làm chủ, gắn với kinh tế xanh, môi trường xanh, tạo công ăn việc làm và sinh kế cho người dân, đặc biệt là thanh niên nông thôn", anh Bùi Quang Huy khẳng định.

Anh Monxay Laomuasong đã đánh giá cao kết quả và thành công của hội thảo, đề nghị các đại biểu cùng nhau mang thông tin, kinh nghiệm của hội thảo áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, mang lại lợi ích cho thanh niên; thúc đẩy thanh niên tham gia sản xuất tiêu dùng nội địa để phát triển đất nước. 

Ngày 10.10, đoàn đại biểu thanh niên VN do anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, dẫn đầu đã đến thăm và dâng hoa tại tượng Chủ tịch Kaysone Phomvihane; tham quan Bảo tàng Chủ tịch Kaysone Phomvihane; thăm tượng đài Hoàng thân Souphanouvong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.