Thành phố thông minh lấy con người làm trung tâm

12/10/2018 06:56 GMT+7

Ngày 11.10, tại Bình Dương đã khai mạc phiên họp Đại hội đồng đô thị khoa học thế giới lần thứ 11, Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu và hội chợ công nghệ cao quốc tế.

Với việc đăng ký gia nhập để trở thành thành viên chính thức thứ 106 của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA), Bình Dương mong muốn xây dựng một thành phố thông minh (TPTM) để phát triển toàn diện và bền vững trong tương lai.
Theo ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tìm hiểu, nghiên cứu mô hình “đô thị thông minh” từ thành phố kết nghĩa Eindhoven (Hà Lan) để xây dựng và triển khai “Đề án TPTM Bình Dương”.
Tham gia buổi tọa đàm Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu với chuyên đề "Chiến lược phát triển hạ tầng TPTM", GS Deog Seong Oh, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) cho rằng Bình Dương muốn xây dựng TPTM thì cần phải chuẩn bị nhóm chuyên gia thực hiện các công việc ban đầu và cần có sự hợp tác với các chuyên gia nước ngoài, để tìm hiểu điều kiện, tình trạng ở địa phương tìm ra giải pháp thích hợp.
Diễn đàn có sự chia sẻ kinh nghiệm xây dựng TPTM của ông Rob Van Gijzel, nguyên Thị trưởng TP.Eindhoven (Hà Lan) quá trình xây dựng thành phố này cũng như nhiều giáo sư, diễn giả... thuộc thành viên của WTA.
Các đại biểu tham quan mô hình thành phố mới Bình Dương
Các đại biểu tham quan mô hình thành phố mới Bình Dương
Cũng tại buổi tọa đàm, một số diễn giả cũng cho rằng khi xây dựng TPTM thì con người, doanh nghiệp địa phương cần tham gia cùng chính quyền, nếu không thì Bình Dương chỉ là nơi sử dụng công nghệ của một số nước có nền khoa học tiên tiến mà thôi. Phát biểu tại phiên họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng TPTM phải lấy con người làm trung tâm của sự phát triển. Trong sự phát triển đó không ai bị để lại ở phía sau, kể cả người già và trẻ em. Phó thủ tướng kỳ vọng, kết quả của Hội nghị WTA 2018 sẽ lan tỏa ra các tỉnh, thành phố của VN và thế giới.
Chiều 11.10, tại Trường ĐH Quốc tế Miền Đông (EIU) đã diễn ra diễn đàn hiệu trưởng các trường ĐH WTA lần thứ 10.
Dịp này, EIU và ĐH Chungnam (Hàn Quốc) cũng đã ký kết hợp tác giáo dục, đào tạo. Các trường ĐH trong hệ thống WTA cũng ký kết biên bản ghi nhớ cùng đưa ra chiến lược hợp tác giữa các trường ĐH và chính quyền vì sự thịnh vượng chung và thảo luận, chia sẻ các phương thức đổi mới giáo dục ĐH.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.