Lăng kính bạn đọc:

Tháo dỡ các trụ thép tháp hoa: Sao không nghiên cứu kỹ trước khi làm để tránh lãng phí

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Liên quan vụ cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức tháo dỡ các trụ thép tháp hoa đã đầu tư trước đó do bị chê 'như trụ bê tông đường cao tốc', nhiều ý kiến đề nghị quy trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan.

Như Thanh Niên thông tin, những ngày qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 2 TP.Vũng Tàu (gọi tắt là Ban 2) đã tổ chức tháo dỡ các trụ thép tháp hoa trên đường Lê Hồng Phong. Đây là một trong những hạng mục nằm trong dự án cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu.

Dự án này có tổng mức đầu tư 132 tỉ đồng, khởi công từ tháng 11.2021, hoàn thành vào tháng 10.2022. Trong đó, hạng mục tháp hoa có 43 tháp, mỗi tháp cao 7 m được làm dọc con lươn giữa đường Lê Hồng Phong, đoạn từ đường Lê Lợi đến đường Nguyễn Thị Minh Khai dài hơn 2,1 km (trung bình 50 m trồng một trụ).

Tháo dỡ các trụ thép tháp hoa: Sao không nghiên cứu kỹ trước khi làm để tránh lãng phí - ảnh 1

Các trụ thép tháp hoa bị chê như cột bê tông đường cao tốc

Nguyễn Long

Kết cấu chính của tháp hoa làm bằng chất liệu thép I, thép tròn D90 được mạ kẽm và phủ 3 lớp sơn màu xanh rêu. Móng trụ tháp được làm bằng bê tông cốt thép, liên kết với trụ tháp bằng 16 bu lông mạ kẽm.

Tuy nhiên, trong quá trình các trụ thép tháp hoa này được thi công, nhiều người dân TP.Vũng Tàu phản ánh đến UBND TP.Vũng Tàu rằng nó đã phá vỡ không gian kiến trúc cảnh quan tại khu vực đường Lê Hồng Phong.

Từ phản ánh của người dân, Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu có văn bản gửi UBND TP.Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo Ban 2 dừng thi công trụ thép tháp hoa để phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại chi tiết trụ này (lúc này có 23 trụ đã thi công xong). Ngay sau đó, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, ký công văn yêu cầu Ban 2 tạm dừng thi công hạng mục trụ thép tháp hoa trên.

Ngày 5.10, Thường trực Thành ủy Vũng Tàu đã họp bàn, thống nhất chủ trương tháo dỡ toàn bộ 23 trụ thép tháp hoa trên đường Lê Hồng Phong để sử dụng cho các công trình có không gian rộng hơn.

Quá lãng phí

Phản hồi thông tin trên, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bức xúc, đặt vấn đề tại sao trước khi làm không nghiên cứu kỹ, để rồi làm xong thì phải tháo dỡ do không phù hợp, việc này gây ra rất nhiều lãng phí. “Làm cho đã rồi bị góp ý không hợp cảnh quan thì tháo ra đem đi. Rất lãng phí, cần phải xử lý cá nhân, đơn vị liên quan”, BĐ Ngọc Lan bức xúc.

Cùng quan điểm, BĐ Quế Sơn ý kiến: “Thay vì gắn 23 tháp hoa bằng thép tốn kém thì trồng ở các vị trí đó 23 cây xanh thì tốt biết mấy, vừa cho bóng mát, vừa tốt cho môi trường, lại đơn giản và ít tốn kém”.

“Hiện nay, tình trạng này xảy ra nhiều nơi trên cả nước và đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan đô thị cũng như gây lãng phí rất lớn. Thay vào đó sao không trồng nhiều cây xanh để cải thiện cảnh quan, hơn hết là bảo vệ môi trường. Đừng bày vẽ những cái rườm rà này nữa”, BĐ Lê Linh thẳng thắn.

Quy trách nhiệm cụ thể

Nhiều ý kiến đề nghị quy trách nhiệm cụ thể những cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra tình trạng này, dẫn tới tốn kém ngân sách nhà nước. “Thời đại nào rồi tại sao không lên mô hình, khảo sát ý kiến người dân trước khi thực hiện? Như vậy có phải sẽ tránh tình trạng lãng phí giống hiện tại hay không. Theo tôi, cần quy trách nhiệm với những cá nhân, đơn vị có liên quan và xử lý thật nghiêm. Đâu phải dùng ngân sách nhà nước rồi muốn làm gì thì làm”, BĐ Công Minh thẳng thắn.

Tương tự, BĐ Lê Hữu viết: “Những sáng kiến vô bổ này vẫn được thi công thực hiện rồi lại dỡ bỏ, vậy ai chịu trách nhiệm? Nó không chỉ lãng phí tiền bạc mà hơn hết nó còn ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị. Đã đến lúc những vụ việc như thế này cần được làm rõ, quy trách nhiệm cụ thể chứ không thể im lặng cho qua”.

“Dùng ngân sách của nhà nước, các anh phải cân nhắc thật kỹ. Thay vì xây dựng những tháp hoa rườm rà này, tại sao không tính đến việc trồng cây xanh vừa thân thiện môi trường, vừa cho bóng mát lại không tốn nhiều tiền. Mong vụ việc này được giải quyết triệt để để không xảy ra tình trạng tương tự”, BĐ Thành Sơn góp ý.

Vừa mất thẩm mỹ và gây tốn kém ngân sách nhà nước. Cần quy trách nhiệm cụ thể và xử lý nghiêm!

Dong Ho

Chắc định học hỏi Singapore nhưng làm không tới, bên đó làm nhiều cây cối giả để tạo tâm lý như đang ở rừng.

Tuấn Đào

Lẽ ra phải tạo mô hình 3D để mọi người vào đóng góp ý kiến, việc này đâu có gì khó mà không làm. Một sự lãng phí không hề nhỏ.

Trúc Linh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm