Trong y học dân gian lá và quả của cây chùm ngây được dùng như một loại rau xanh, được sử dụng để hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu, viêm khớp, thấp khớp, hen suyễn, hỗ trợ điều trị ung thư, táo bón, đái tháo đường, tiêu chảy, động kinh, đau bụng, loét dạ dày và ruột, co giật ruột, đau đầu, huyết áp cao, sỏi thận, ứ nước, rối loạn tuyến giáp, nhiễm vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng…
Trong y học hiện đại, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra các thành phần có trong lá chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao và cần thiết cho cơ thể, điển hình là các vitamin A, C, E, canxi. Hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần quả cam, vitamin A cao gấp 4 lần cà rốt, vitamin E cao gấp 3 lần hạt hạnh nhân, canxi cao gấp 4 lần sữa, ngoài ra còn chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như sắt, đạm và potassium. Và có hơn 40 chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các tế bào xấu dẫn đến ung thư.
Ngày nay với công nghệ hiện đại lá chùm ngây được bào chế thành dạng bột vì sự tiện lợi và dễ bảo quản. Để có được bột lá chùm ngây phải trải qua một quá trình thu hái và chế biến vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận. Với Công nghệ sấy lạnh Nhật Bản và nghiền mịn bằng cối đá, bột lá chùm ngây vẫn đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất hay mùi vị màu sắc vốn và đầy đủ những công dụng chữa bệnh đa dạng như lá chùm ngây tươi.
Bình luận (0)