Thấp thỏm vụ Tết: Trắng tay vì mưa bất thường

Mạnh Cường
Mạnh Cường
10/01/2022 10:27 GMT+7

Làng rau Bàu Tròn, vựa rau lớn nhất tỉnh Quảng Nam, đang gánh chịu thiệt hại nặng nề bởi thời tiết bất thường dịp cuối năm khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa sẽ vào thu hoạch vụ tết, nhưng khoảng 300 hộ dân ở vùng chuyên canh rau Bàu Tròn (thôn Phú Phước, xã Đại An, H.Đại Lộc) sản xuất rau trên diện tích gần 50 ha đang thấp thỏm. Cơn mưa thất thường cách đây hơn 1 tháng cùng với những trận mưa lớn gần đây khiến nhà nông bần thần lo sợ cảnh mất mùa.

Đang vun lại những luống khổ qua, đậu ve… nhằm vớt vát cho vụ mùa tiếp theo, ông Nguyễn Nam (62 tuổi, ở thôn Phú Phước, xã Đại An) thở dài: “Buồn lắm! Năm nay thời tiết không ủng hộ, rau màu hư hỏng hết! Gia đình tôi trồng 1 sào khổ qua và 2 sào đậu ve nhưng đã bị trận mưa trái trời gây hại”. Theo ông Nam, chưa bao giờ thời tiết lại oái oăm như năm nay. Mưa lớn gây ngập úng cộng với nạn sâu bệnh bùng phát. “Hai năm qua, hứng chịu đại dịch Covid-19 khiến đầu ra bế tắc, nhiều người đã kêu gọi “giải cứu”. Tưởng rằng vụ tết này sẽ ổn định hơn, nhưng chuẩn bị thu hoạch thì rau củ hư thối. Năm nay coi như mất tết rồi!”, ông Nam nói.

Ông Nguyễn Năm đang chăm sóc, vớt vát số đậu ve sót lại

MẠNH CƯỜNG

Rau củ hư thối, giá rẻ

Gia đình ông Huỳnh Bá Thành (54 tuổi, thôn Phú Phước) cũng trồng đậu ve, bắp, mướp, khổ qua (mỗi loại 3 sào) cho vụ tết, nhưng sau các trận mưa lớn đã chịu thiệt hại nặng. “Tôi bỏ vốn cho mỗi sào tầm 5 triệu đồng. Những năm trước, mỗi sào tôi lời khoảng 10-15 triệu đồng, nhưng năm nay thời tiết không ủng hộ”, ông Thành nói.

Khổ qua hư hỏng bị vứt dọc sông Vu Gia, nhiều giàn mướp khô lá

MẠNH CƯỜNG

Gắn bó với làng rau Bàu Tròn hơn 30 năm nhưng chưa năm nào ông Thành cũng như nhiều người dân khác gặp thời tiết bất lợi như năm nay. Các giàn khổ qua bắt đầu ngả vàng. Giàn mướp thưa thớt quả, lá bắt đầu khô quặp lại báo hiệu cây sắp chết… Những năm trước, mỗi sào khổ qua thu lại tầm 1,5 tấn quả, năm nay dự kiến chỉ được 1/3. Mướp cũng dự báo sụt giảm còn chưa đến 400kg, trong khi năm trước xấp xỉ 1 tấn. Những quả khổ qua hư hỏng hoặc bị vàng được các chủ ruộng cắt bỏ, mang đổ thành đống dọc bờ sông. “Hiện một ký khổ qua chỉ có giá chưa tới 10.000 đồng, rất bèo bọt, nhiều lúc chúng tôi cảm thấy chán nản. Nhưng hàng chục năm gắn bó với vựa rau này rồi, nếu bỏ thì cũng không biết làm gì, giờ cây nào còn sống thì chịu khó chăm sóc. Còn nước còn tát”, ông Thành tâm sự.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhàn, Trưởng thôn Phú Phước, các đồng hoa màu ở Bàu Tròn nằm ven sông bình thường đem lại thu nhập lớn cho nhà nông. Nhưng năm nay, theo tính toán sơ bộ, hậu quả từ đợt thời tiết thất thường cuối năm khiến vụ rau tết của người dân hư hỏng và mất trắng khoảng 35 ha. Thôn đã lập danh sách những hộ dân thiệt hại gửi lên xã để có phương án hỗ trợ.

Tưởng rằng vụ tết này sẽ ổn định hơn, nhưng chuẩn bị thu hoạch thì rau củ hư thối. Năm nay coi như mất tết rồi!

Ông Nguyễn Nam, 62 tuổi, ở thôn Phú Phước, xã Đại An, H.Đại Lộc

Ông Trần Việt Phương, Trưởng phòng NN-PTNN H.Đại Lộc, cho hay nhiều người dân chuyên canh tại cánh đồng rau Bàu Tròn bị thiệt hại khá nặng nề do mưa lớn cùng với nấm mốc, sâu bệnh. “Chúng tôi đã có thông báo yêu cầu các địa phương tổng hợp danh sách các hộ dân bị thiệt hại để cập nhật, đề xuất chính quyền huyện hỗ trợ. Việc hỗ trợ như thế nào thì do cấp trên quyết định”, ông Phương nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.