Tiếp sức mùa thi 2024

Thầy cô, học sinh nấu cơm tiếp sức học sinh lớp 12 ôn thi

Nguyễn Điền
Nguyễn Điền
11/06/2024 06:00 GMT+7

Những ngày qua căng tin Trường THCS - THPT Trần Ngọc Hoằng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ, luôn nhộn nhịp vào mỗi buổi sáng khi các thầy cô và học sinh lớp 10, 11 cùng nhau nấu cơm để tiếp sức cho học sinh lớp 12 đang ôn thi tốt nghiệp THPT.

Được nghỉ hè nên 1 tuần 3 lần, Nguyễn Mạnh Đạt, lớp 11A2, dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị đến trường phụ các thầy cô nhặt rau, sắp xếp, lau chén đũa… Đạt cảm thấy rất hào hứng vì được góp sức tạo ra những bữa cơm hỗ trợ tinh thần cho các anh, chị lớp 12.

"Năm sau mình cũng sẽ trải qua những ngày tháng ôn luyện vất vả như vậy. Nên năm nay nhân lúc nghỉ hè, mình muốn góp một chút tấm lòng cho các anh chị lớp 12. Khi tham gia tạo ra những bữa cơm cho các anh, chị, mình học được rất nhiều kỹ năng nấu ăn. Mình tìm được thêm nhiều người bạn tốt và có những kỷ niệm đáng nhớ", Đạt chia sẻ.

Lê Trọng Phúc, học sinh lớp 12A2, cho biết nhờ bữa cơm của các thầy cô mà em có thêm thời gian nghỉ ngơi vào buổi trưa tại trường. Nhà cách trường hơn 7 km nên nếu đi, về vào buổi trưa trời nắng sẽ khiến Phúc rất mệt mỏi, không muốn ăn uống.

Thầy cô, học sinh nấu cơm tiếp sức học sinh lớp 12 ôn thi- Ảnh 1.

145 học sinh lớp 12 Trường THCS - THPT Trần Ngọc Hoằng được nhà trường tiếp sức bằng những bữa cơm trưa

NVCC

Thầy cô, học sinh nấu cơm tiếp sức học sinh lớp 12 ôn thi- Ảnh 2.

"Đồ ăn của các thầy cô nấu rất ngon, đa dạng món như: thịt ram mặn, gà xào sả ớt, phở, mì xào bò… Ăn xong mình có được khoảng 1 tiếng đồng hồ nghỉ ngơi hay dò lại bài cũ. Rất cảm ơn tấm lòng của các thầy cô, nhà hảo tâm đã hỗ trợ chúng mình", Phúc chia sẻ.

Lê Thảo Nhi, học sinh lớp 12A1, cảm thấy được yêu thương, chia sẻ thông qua những bữa cơm ngon tại trường sau giờ ôn luyện căng thẳng. Nhi cho biết khi ăn xong sẽ cùng các bạn phụ thầy cô rửa khay, chén đũa. Với Nhi, đây là những khoảnh khắc gắn kết, đầy yêu thương không thể quên được của tuổi học trò.

Thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Trần Ngọc Hoằng, cho biết những năm trước nhà trường chỉ tập trung tổ chức nấu ăn cho học sinh trong ngày thi tốt nghiệp THPT. Từ năm 2023, thầy Dũng nhận thấy có nhiều học sinh lớp 12 nhà cách trường đến 10 - 15 km, phải đi, về vất vả nên đã tổ chức nấu ăn tại trường.

"10 giờ 30 sáng ôn tập xong, các em phải đạp xe về nhà. Đường xa, trời nắng, về đến nhà thì cơ thể mệt mỏi, các em có thể bỏ bữa. Đầu giờ chiều lại phải đạp xe đi học mà trong bụng không có gì thì tội lắm. Ăn xong, các em có thể vào lớp nghỉ tạm được khoảng 30 phút để lấy lại năng lượng, chiều ôn tập tiếp", thầy Dũng chia sẻ.

Theo thầy Dũng, ngoài những bữa ăn ngon, chất lượng, nhà trường cũng muốn giáo dục tinh thần yêu thương, đoàn kết cho học sinh. Đồng thời, rèn luyện cho học sinh tính tự lập, sinh hoạt tập thể trước khi bước vào thời gian ở ký túc xá, nhà trọ. Khi ăn xong, mỗi học sinh đều tự giác vệ sinh dụng cụ đựng cơm của mình.

Thầy cô, học sinh nấu cơm tiếp sức học sinh lớp 12 ôn thi- Ảnh 3.

Thầy cô và học sinh lớp 10, 11 đang chuẩn bị đồ ăn cho học sinh lớp 12

NVCC

Từ tháng 3.2024, thầy Dũng đã lên kế hoạch tổ chức hoạt động này và được phụ huynh nhiệt tình ủng hộ. Thầy Dũng cho biết kinh phí để thực hiện những bữa cơm đến từ sự ủng hộ của các doanh nghiệp, phụ huynh, giáo viên, cựu học sinh…

Cô Võ Thị Ngọc Mỹ, Phó bí thư Đoàn trường, cho biết bắt đầu nấu cơm trưa cho 145 học sinh lớp 12 từ ngày 26.5 đến ngày 21.6. Mỗi ngày có khoảng 10 giáo viên và 10 học sinh lớp 10, 11 cùng nhau sơ chế rau củ, thịt, cá... để nấu ăn. Cô Mỹ cho biết khoảng 6 giờ sáng, giáo viên sẽ trực tiếp đi chợ, đến 7 giờ bắt đầu sơ chế, nấu đồ ăn. Khoảng 10 giờ là đã có cơm nóng chờ học sinh xuống ăn.

"Chúng tôi rất xem trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; sau mỗi buổi nấu ăn đều để lại mẫu cho y tế kiểm định. Và trong thực đơn phải đủ các món mặn, xào, canh và tráng miệng để đảm bảo dinh dưỡng cho các em. Chúng tôi mong muốn tạo điều kiện về vật chất, tinh thần để các em yên tâm ôn thi và đạt kết quả tốt nhất", cô Mỹ nói.

Theo cô Mỹ, giáo viên trong các tổ chuyên môn của trường sẽ thay phiên nhau nấu ăn cho học sinh. Trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT là 27 - 28.6, giáo viên ở trường sẽ nấu cơm, bỏ vào hộp và mang đến điểm thi tại Trường THPT Hà Huy Giáp cách Trường THCS - THPT Trần Ngọc Hoằng khoảng 20 km để học sinh được no bụng, vững tinh thần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.