Thấy dấu hiệu này trong miệng, coi chừng bạn bị đau tim!

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
02/11/2021 00:09 GMT+7

Có một mối liên hệ giữa tình trạng răng miệng này và sức khỏe tim mạch của bạn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra các cơn đau tim - bao gồm tuổi tác, huyết áp cao, cholesterol cao và di truyền.

Tuy nhiên, cũng có những điều kiện ít rõ ràng hơn có thể xác định khả năng bạn gặp phải một biến cố tim mạch lớn.

Nên kiểm tra răng, nướu thường xuyên

Shutterstock

Theo một nghiên cứu, thậm chí có một tình trạng răng miệng thậm chí có thể phát tác.

Theo một nghiên cứu dọc công bố trên Tạp chí Nha chu, do Viện Forsyth và các nhà khoa học của Đại học Harvard (Mỹ) thực hiện, những người bị viêm nha chu có nguy cơ gặp các biến cố tim mạch lớn hơn, theo Eat This, Not That!

Cụ thể, các bác sĩ đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh viêm nướu răng đang hoạt động và viêm động mạch, là nguyên nhân gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

Nghiên cứu liên quan đến 304 cá nhân, những người đã trải qua chụp cắt lớp trong động mạch và nướu răng khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó 4 năm.

13 người trong số họ tiếp tục phát triển các biến cố tim mạch nghiêm trọng. Sau khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác, các nhà nghiên cứu xác định rằng sự hiện diện của viêm nha chu được chứng minh là có thể dự báo các biến cố tim mạch.

"Điều này chắc chắn liên quan đến những người hiện đang mắc bệnh viêm đang hoạt động", tiến sĩ Thomas Van Dyke ở Viện Forsyth xác nhận trong một thông cáo báo chí.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người đã bị mất xương do bệnh nha chu trước đó không có nguy cơ tăng các biến cố tim mạch - mà chỉ có ở những người có nướu bị viêm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mối liên quan có thể là do viêm nha chu cục bộ kích hoạt và huy động các tế bào truyền tín hiệu qua tủy xương, gây ra tình trạng viêm động mạch.

Tiến sĩ Van Dyke nói: “Nếu bạn đang trong độ tuổi mắc bệnh tim mạch hoặc đã biết bệnh tim mạch, việc bỏ qua bệnh nha chu của bạn thực sự có thể nguy hiểm và có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim”, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.