Thay đổi chính sách xét nghiệm vì Omicron

Văn Khoa
Văn Khoa
07/01/2022 07:10 GMT+7

Giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt do biến thể Omicron , một số nước thay đổi chính sách xét nghiệm để tiết kiệm nguồn lực và bảo vệ đối tượng có nguy cơ cao.

Những ngày qua, biến thể Omicron tiếp tục đẩy số ca nhiễm Covid-19 ở nhiều nước tăng vọt, buộc giới chức đưa ra cảnh báo và biện pháp phòng chống dịch mới.

Nhiều người xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan ngày 6.1

AFP

Nâng mức báo động

Thư ký thường trực của Bộ Y tế Thái Lan Kiattiphum Wongrajit ngày 6.1 cho hay nước này nâng mức báo động Covid-19 từ mức 3 lên 4, sau khi số ca nhiễm mới tăng cao do sự lây lan của biến thể Omicron, theo Reuters. “Mức 4 đồng nghĩa chúng tôi có thể đóng cửa những nơi có nguy cơ cao và thông báo thêm nhiều biện pháp”, ông Kiattiphum cho hay. Bộ Y tế Thái Lan cùng ngày thông báo ghi nhận 5.775 ca nhiễm Covid-19 mới, tăng gần gấp đôi con số được công bố ngày 1.1. Giới chức Thái Lan cho hay trong số ca nhiễm mới có nhiều ca liên quan biến thể Omicron, nhưng không cung cấp chi tiết. Tính đến nay đã có hơn 2.000 ca nhiễm Omicron được ghi nhận ở 54 tỉnh của Thái Lan, theo tờ Khmer Times.

Số ca nhiễm biến thể Omicron cũng tăng nhanh ở Campuchia, từ 1 ca được ghi nhận vào ngày 14.12.2021 lên 94 ca, tính đến ngày 4.1, theo Khmer Times. Thủ tướng Hun Sen ngày 5.1 cho hay tất cả ca nhiễm Omicron là ca nhập cảnh và ra chỉ thị cấm điều trị tại nhà đối với những người nhiễm Omicron để ngăn chặn biến thể này lây lan trong cộng đồng. Giới chuyên gia dự đoán sớm muộn gì Campuchia cũng sẽ ghi nhận ca nhiễm Omicron trong cộng đồng.

Sóng Omicron có thể mạnh hơn sóng Delta nhưng Singapore lạc quan

Trong khi đó, biến thể Omicron đang lây lan ở Mỹ với tốc độ kinh ngạc, đẩy số ca nhiễm Covid-19 trung bình 7 ngày lên mức cao kỷ lục 540.000 ca vào ngày 4.1 và số ca Covid-19 nhập viện tăng 45% trong 7 ngày qua, theo Reuters. Trưởng cố vấn y tế của tổng thống Mỹ Anthony Fauci hôm qua cảnh báo số ca nhiễm Omicron tăng vọt có thể đẩy các bệnh viện vào tình trạng căng thẳng, dù tỷ lệ bệnh nặng vì biến thể này ở mức thấp.

Giảm xét nghiệm PCR

Trước tình trạng số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt do biến thể Omicron, một số nước đang thay đổi chính sách xét nghiệm để giảm gánh nặng cho các phòng thí nghiệm và giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung bộ kít xét nghiệm, theo Reuters.

Thêm một tỉnh Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt

Chẳng hạn, Cơ quan An ninh y tế Anh ngày 5.1 thông báo từ ngày 11.1, những người có kết quả dương tính với Covid-19 thông qua xét nghiệm nhanh thì sẽ không cần phải trải qua xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả nếu họ không có triệu chứng. Sự thay đổi này không chỉ có thể giảm gánh nặng cho hệ thống xét nghiệm mà còn giảm tình trạng rối loạn nếu các kết quả xét nghiệm trái ngược nhau.

Tương tự, Israel thay đổi chính sách xét nghiệm và cách ly trong nỗ lực tiết kiệm nguồn lực và đảm bảo việc bảo vệ liên tục cho những người có nguy cơ mắc Covid-19 cao. Theo đó, từ ngày 7.1, xét nghiệm PCR sẽ dành riêng cho người từ 60 tuổi trở lên hoặc có hệ miễn dịch kém, những người không thuộc nhóm có nguy cơ sẽ được phép dùng bộ kít xét nghiệm tại nhà để quyết định xem liệu họ có cần cách ly sau khi phơi nhiễm với bệnh nhân Covid-19 hay không. Những người vượt qua kết quả xét nghiệm nhanh sẽ không phải trải qua cách ly, còn những người có kết quả dương tính thì được yêu cầu trải qua cuộc xét nghiệm lần 2 ở phòng khám.

Lâu nay, những người phơi nhiễm với bệnh nhân Covid-19 đều được yêu cầu trải qua các cuộc xét nghiệm chính thức. “Đây là sự thay đổi đáng kể nhằm xác định sớm hơn thành phần dân số có nguy cơ, can thiệp và ngăn chặn bệnh nặng”, quan chức cấp cao Nachman Ash thuộc Bộ Y tế Israel cho hay ngày 5.1.

WHO: Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn

Hồng Kông cấm chuyến bay từ 8 nước

Chính quyền Hồng Kông ngày 5.1 thông báo cấm các chuyến bay đến từ Úc, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ấn Độ, Pakistan và Philippines trong hai tuần tới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, theo AFP. Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho hay thành phố này đóng cửa các quán bar, phòng tập và hủy các bữa ăn tối tại nhà hàng sau khi phát hiện ca nhiễm Omicron. Tính đến tối 4.1, Hồng Kông ghi nhận tổng cộng 114 ca nhiễm Omicron, trong đó có nhóm lây nhiễm cộng đồng liên quan nhân viên Hãng hàng không Cathay Pacific đã dẫn tới đợt thắt chặt biện pháp phòng chống dịch mới nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.