Thay đổi vị giác

18/01/2016 14:51 GMT+7

Sự xuất hiện của trái giác khiến cho bữa tiệc vừa có chất dân dã vừa sang trọng.

Sự xuất hiện của trái giác khiến cho bữa tiệc vừa có chất dân dã vừa sang trọng.

Trái giác non có màu xanh, vị chua chát, khi chín có màu đen thẫm, bên trong tím lịm, tựa như trái nho chín: màu tím đỏ của giác làm đẹp cho món chả giò cua lột, vị chua thanh của giác trong món lươn, gà ác lạ miệng. Món do đầu bếp Nhà hàng Kim Đô (Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM) thực hiện.
Bánh khoai mì hấp
Nguyên liệu (5 người ăn)
- Khoai mì bào: 300 gr
- Bột năng: 30 gr
- Dừa nạo trắng: 100 gr; dừa non bào: 100 gr
- Lá bạc hà: 50 gr
- Trái giác chín: 300 gr; trái cây các loại (dâu tây, táo, cam, xoài, thanh long): 500 gr.
Cách làm
Khoai mì gọt vỏ ngâm nước qua đêm, mài lấy thịt bỏ phần xơ, vắt nước. Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Dừa non bào sợi. Trái giác bỏ hạt làm mứt. Trái cây các loại tất cả cắt hạt lựu. Lá bạc hà xay nhuyễn lược lấy nước, bỏ xác.
Trộn hết lượng khoai mì, bột năng, nước cốt dừa với định lượng như trên rồi chia phần hỗn hợp vừa trộn thành 3 phần, 1 phần giữ nguyên, 1 phần trộn với nước ép trái giác, 1 phần trộn với nước ép bạc hà. Ép từng phần vào khuôn rồi mang đi hấp với lửa nhỏ.
Sên nước ép trái giác với đường và ít muối để làm xốt.
Trái cây các loại cắt hạt lựu, 1/2 để trang trí ăn kèm; 1/2 dùng làm cocktail với rượu trái giác.
Bánh khoai mì mềm không cứng, thơm, béo nước cốt dừa, xốt màu đỏ đẹp và không quá ngọt là đạt.
Chả giò cua lột
Chả giò cua lột 2
Nguyên liệu (5 người ăn)
- Cua lột loại nhỏ 2 ngón tay: 250 gr (5 con)
- Thịt nạc dăm: 50 gr
- Tôm: 50 gr
- Bánh tráng rế: 1/2 bịch
- Trứng: 1 quả
- Nước chấm trái giác
- Ngò rí
- Tiêu; dầu mè; nước mắm, đường.
Cách làm
Cua lột bỏ da lưng, bỏ yếm, làm sạch; ướp tiêu và dầu mè. Thịt heo rửa sạch vắt khô nước bằm nhuyễn. Tôm sú bỏ vỏ lấy chỉ, rửa sạch vắt khô nước bằm nhuyễn.
Trái giác già luộc chín kỹ vắt lấy nước cốt.
Cua lột ướp sơ chút tiêu và dầu mè. Thịt heo và tôm quết kỹ, cho gia vị nêm nếm chút muối tiêu và ít tỏi phi.
Bánh tráng rế cắt vừa thân cua để cuốn. Lấy tôm thịt bao một lớp mỏng quanh thân cua, cố định lại bằng bánh tráng rế, thoa thêm chút trứng để bánh không bị bung khi chiên.
Làm nước mắm chấm cua theo tỷ lệ 1 nước mắm, 2 đường, 1 nước sôi để nguội, 1 nước cốt trái giác. Xay thêm ngò rí vào tạo màu và tạo mùi cho nước chấm.
Cua chiên giòn khi ăn có vị ngọt của thịt tôm cua, nước chấm có vị chua của trái giác và có màu xanh, mùi thơm của ngò rí.
Gà ri cuộn xôi nướng xốt trái giác
Chả giò cua lột 3
Nguyên liệu (5 người ăn)
- Gà ri: 1 con (1,2 kg)
- Nếp Lào: 200 gr
- Rau đậu (cà rốt baby, củ radi, bắp trái, zuchini, củ cải trắng): 200 gr
- Đầu hành, tỏi: 20 gr
- Nước tương: 20 gr; rượu trái giác
- Trái giác vừa chín vừa sống: 100 gr.
Cách làm
Gà ri lấy fillet, bộ đồ lòng thái nhuyễn.
Nếp ngâm trước qua đêm cho mềm. Trái giác luộc chín kỹ, vắt nước làm xốt. Để nguyên chùm trái sên với rượu trái giác, nêm nếm vừa ăn để ăn kèm và trang trí.
Gà ri lấy fillet ướp chút muối tiêu, đường, nước tương, ngũ vị hương khoảng 30 phút.
Nếp hấp chín. Lòng gà xào chín, nêm nếm vừa ăn trộn với xôi. Nhồi xôi vào bên trong gà cuộn lại mang đi nướng.
Cà rốt baby, củ radi, bắp trái, zuchini, củ cải trắng cắt khối, bóp xổi với nước mắm đường tỏi ớt để ăn kèm.
Lấy nước tiết ra khi nướng gà kết hợp với nước ép trái giác, nước tương, ngũ vị hương làm xốt gà.
Gà ri tẩm ướp vừa ăn, nướng không khô, thơm mùi nước tương và ngũ vị hương. Xốt trái giác có màu đẹp tự nhiên, mùi thơm vị chua vừa ăn. Món này được uống kèm với rượu làm từ trái giác.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.