Thầy thuốc trẻ tiếp tục in những dấu chân tình nguyện

Vũ Thơ
Vũ Thơ
19/05/2024 06:00 GMT+7

Tại lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, Ban tổ chức cho biết các thầy thuốc trẻ và đoàn viên, thanh niên cả nước sẽ tiếp tục in những dấu chân tình nguyện trên mọi miền đất nước.

Ngày 18.5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một VN khỏe mạnh hơn". Chương trình do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ VN cùng Công ty TNHH AstraZeneca VN phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN; GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ VN; ông Tạ Văn Hạ, đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội.

Hàng chục ngàn lượt y, bác sĩ khoác màu áo thanh niên

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ VN, Phó trưởng ban chỉ huy hành trình, cho biết Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ VN tổ chức.

Anh Nguyễn Ngọc Lương và các đại biểu tại chương trình ra mắt các đội hình tình nguyện

Anh Nguyễn Ngọc Lương và các đại biểu tại chương trình ra mắt các đội hình tình nguyện

BẢO ANH

"Đến nay, hành trình đã được triển khai 14 lần. Mỗi năm có hàng chục ngàn lượt y, bác sĩ khoác lên mình màu áo xanh thanh niên cùng tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên VN các cấp mang dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, vùng hải đảo xa xôi trên mọi miền của Tổ quốc. Những dấu chân tình nguyện vì cộng đồng đã đi khắp mọi nẻo đường của đất nước, mang đến món quà quý giá nhất là sức khỏe cho mọi người dân VN. Qua mỗi đợt hành trình, hàng triệu người dân đã được chăm sóc y tế, được tư vấn sức khỏe, được nhận những món quà từ những đơn vị đồng hành, những nhà hảo tâm", anh Nguyễn Hữu Tú chia sẻ.

Theo anh Tú, sau khi thế giới và VN trải qua đại dịch Covid-19, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc. Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 có tác động sâu sắc đến toàn xã hội thì việc áp dụng công nghệ thông tin sẽ giúp các cơ sở y tế vận hành an toàn, hiệu quả, chất lượng hơn. Chính vì vậy, ngành y tế nói chung, bao gồm các cơ sở y tế lẫn các khối hội chuyên ngành cần đẩy mạnh triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, tận dụng công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo để người dân tiếp cận dịch vụ y tế tiện ích hơn, thuận lợi hơn, chất lượng hơn.

Trước tình hình đó, Hội Thầy thuốc trẻ VN đã phối hợp với các đơn vị đồng hành triển khai các hoạt động khám tình nguyện theo hướng hiện đại hóa, chuyên sâu và tiên phong đổi mới; nhiều chương trình, sáng kiến của Hội đã được các cấp bộ Đoàn nhân rộng, được Bộ Y tế chỉ đạo thí điểm tại các cơ sở.

"Qua những chương trình này, hàng trăm ngàn người dân đã được khám miễn phí trực tiếp tại các chương trình khám cộng đồng và các cơ sở y tế. Hàng triệu người dân đã được sàng lọc qua các công cụ, nền tảng trí tuệ nhân tạo vận hành bởi Hội Thầy thuốc trẻ VN", anh Tú chia sẻ.

Đi để chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Anh Nguyễn Hữu Tú cho biết năm nay hàng chục ngàn thầy thuốc trẻ cùng hàng triệu hội viên thanh niên cả nước với tình cảm và trách nhiệm đã sẵn sàng tổ chức Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, với quyết tâm tình nguyện cao nhất, để ghi thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên VN lần thứ IX; hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội.

Anh Nguyễn Ngọc Lương (bìa trái) tặng quà cho những người thuộc diện chính sách

Anh Nguyễn Ngọc Lương (bìa trái) tặng quà cho những người thuộc diện chính sách

BẢO ANH

"Nhớ ơn Bác, làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, trong khuôn khổ Hành trình Thầy thuốc trẻ tình nguyện - Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi, các thầy thuốc trẻ và đoàn viên, thanh niên cả nước sẽ tiếp tục in những dấu chân tình nguyện trên mọi miền đất nước. Đi để chia sẻ, cống hiến và trưởng thành. Đi để đóng góp tri thức, công sức cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân", anh Tú xúc động nói.

Hành trình năm nay diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, bao gồm 4 đội hình: Khám bệnh tình nguyện; Chuyển đổi số; Sàng lọc bệnh không lây nhiễm và Hiến máu, hiến tạng tình nguyện. Tại lễ ra quân hành trình, hơn 2.000 người dân trên địa bàn Hà Nội là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do, được khám sàng lọc bệnh phổi, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý tim mạch, xét nghiệm chức năng thận…

Y, bác sĩ trẻ khám bệnh cho người dân trong buổi lễ ra quân hành trình tại Hà Nội

Y, bác sĩ trẻ khám bệnh cho người dân trong buổi lễ ra quân hành trình tại Hà Nội

ĐỨC HIỆP

Người dân cũng được trải nghiệm khám sàng lọc bằng AI trên nền tảng của Hội Thầy thuốc trẻ VN tại địa chỉ http://khoemanh.net. Dịp này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Hội Thầy thuốc trẻ VN cũng triển khai chương trình nâng cao chuyển đổi số y tế, tăng cường mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế, tặng thiết bị hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa cho Bệnh viện Phổi T.Ư… 

Theo Ban tổ chức, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm nay sẽ có 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia khám chữa bệnh cả trực tiếp và trực tuyến; số lượng người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp là 100.000 người; số lượng người dân được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo là 1 triệu người. Hành trình cũng đặt ra chỉ tiêu hầu hết người dân được tiếp cận với thông tin về các bệnh không lây nhiễm trên các nền tảng của chương trình; 1 tỉ lượt xem trên các nền tảng trực tuyến tuyên truyền về chương trình; 1 triệu thanh niên được tư vấn về kiến thức phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Đồng thời Hành trình còn đặt chỉ tiêu ít nhất 1.000 người dân, bệnh nhân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ y tế miễn phí; Hội/CLB Doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ tại địa phương có ít nhất 1 chương trình hỗ trợ thường xuyên cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, năm nay hành trình có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.