Thế giới chia buồn sau tin Tổng thống Iran Raisi tử nạn

Trí Đỗ
Trí Đỗ
20/05/2024 14:04 GMT+7

Chính phủ Iran hôm nay chính thức xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và những người đi cùng, đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng tại vùng đồi núi phía tây bắc nước này.

Sau thông tin trên, truyền thông nhà nước đưa tin nội các Iran đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. Tuyên bố sau cuộc họp nêu rõ Phó tổng thống Iran Mohammad Mokhber sẽ trở thành tổng thống lâm thời của nước Cộng hòa Hồi giáo trong thời gian chờ bầu cử. Theo tuyên bố, Tehran đảm bảo rằng "với sự giúp đỡ của Chúa và người dân, sẽ không có vấn đề gì trong việc quản lý đất nước".

Phản ứng trước thông tin về cái chết của Tổng thống Raisi trong vụ tai nạn trực thăng, Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan cho biết đất nước ông sẽ đoàn kết với Iran trong thời điểm mà ông mô tả là "thời điểm khó khăn" và gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Iran, theo Reuters.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong một lần tới Mỹ hồi tháng 9.2023

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong một lần tới Mỹ hồi tháng 9.2023

REUTERS

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ: "Vô cùng đau buồn và sốc trước cái chết bi thảm của Tổng thống Ebrahim Raisi. Đóng góp của ông trong việc tăng cường mối quan hệ song phương Ấn Độ - Iran sẽ luôn được ghi nhớ. Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình ông và người dân Iran. Ấn Độ sát cánh cùng Iran trong thời điểm đau buồn này", theo Hindustan Times.

Li Băng đã tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng niệm Tổng thống Iran và Ngoại trưởng Iran sau vụ tai nạn trực thăng.

Đã tìm thấy trực thăng rơi, xác nhận Tổng thống Iran tử nạn

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif gửi lời "chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất tới đất nước Iran về sự mất mát đau đớn này". "Đất nước Iran vĩ đại sẽ vượt qua thảm kịch này bằng lòng dũng cảm phi thường", theo ông Sharif. Ngoài ra, Thủ tướng Sharif cho biết Pakistan sẽ tổ chức một ngày tang và treo cờ rủ như một biểu tượng thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Raisi và đội ngũ của ông, cũng như thể hiện tình đoàn kết giữa 2 nước.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani bày tỏ: "Chúng tôi gửi lời chia buồn và sự cảm thông chân thành tới Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, cũng như đất nước, chính phủ và người dân nước này. Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và các quan chức của đất nước sau vụ thảm kịch đau đớn này".

Chia sẻ trên X, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chia buồn về cái chết của Tổng thống Raisi trong vụ tai nạn trực thăng. "EU bày tỏ lời chia buồn chân thành về cái chết của Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Abdollahian, cũng như các thành viên khác trong phái đoàn và phi hành đoàn của họ trong một vụ tai nạn trực thăng. Chúng tôi xin gửi sự chia buồn đến các gia đình nạn nhân", theo ông Michel.

Tổng thống Raisi và các quan chức trong chuyến đi ngày 19.5, trước khi xảy ra vụ tai nạn chết người

Tổng thống Raisi và các quan chức trong chuyến đi ngày 19.5, trước khi xảy ra vụ tai nạn chết người

AFP

Đại sứ quán Nga tại Tehran cũng gửi lời chia buồn về cái chết của ông Raisi. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì nói: "Ở Nga, Tổng thống Iran Raisi và Ngoại trưởng Amir Abdollahian được biết đến như những người bạn thực sự, đáng tin cậy của Nga. Vai trò của họ trong việc tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa Nga và Iran và quan hệ đối tác tin cậy là vô giá. Chúng tôi chân thành gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân, cũng như toàn thể người dân Iran thân thiện".

Chính phủ Belarus cũng đưa thông báo: "Chúng tôi vô cùng đau đớn khi nhận được tin tức mới nhất từ Iran. Đây là một mất mát không thể bù đắp được. Belarus bày tỏ lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân và cầu nguyện cho tất cả người dân Iran".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan gửi lời chia buồn tới người dân Iran về cái chết của Tổng thống Raisi, đồng thời cho biết nước này đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Iran sau vụ việc thảm khốc trên.

Trả lời Reuters, một quan chức giấu tên Israel nói nước này không liên quan đến cái chết của Tổng thống Raisi.

Lực lượng Hamas ra tuyên bố chia buồn tới Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, chính phủ Iran và người dân Iran vì "sự mất mát quá to lớn này". Tuyên bố cũng ca ngợi các nhà lãnh đạo Iran vì đã ủng hộ người Palestine và cuộc chiến chống lại Israel, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng "thể chế lâu đời" của Iran sẽ giúp nước này vượt qua "hậu quả của sự mất mát to lớn này".

Ông Mohammed Ali al-Houthi, một lãnh đạo lực lượng Houthi ở Yemen cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Iran, giới lãnh đạo Iran và gia đình của Tổng thống Raisi và phái đoàn tháp tùng về vụ việc rơi trực thăng vừa qua.

Lực lượng Hezbollah ở Li Băng ra tuyên bố bày tỏ niềm thương tiếc trước cái chết của Tổng thống Raisi và các nạn nhân, đồng thời ca ngợi ông Raisi là "người bảo vệ" các phong trào kháng chiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.