Thế giới toàn khủng long bạo chúa

0 Thanh Niên Online

Báo cáo mới của các nhà cổ sinh vật học đã tiết lộ bí mật bất ngờ: phải có hàng tỉ khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus rex) lang thang trên bề mặt địa cầu vào thời cực thịnh của chúng.

Bộ hóa thạch xương khủng long bạo chúa tên Trix được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Pháp năm 2018 /// REUTERS
Bộ hóa thạch xương khủng long bạo chúa tên Trix được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Pháp năm 2018
REUTERS

Nếu quay ngược thời gian về 67 triệu năm trước ở nơi ngày nay là bang Montana (miền Tây Mỹ), ắt hẳn bạn sẽ choáng váng vì lập tức phải đối mặt khủng long bạo chúa. Trước khi bỏ chạy, điều cuối cùng mà bạn muốn biết là có bao nhiêu con khủng long bạo chúa ở gần đó.

Sau 2 thập niên nghiên cứu về T. rex, báo cáo mới đã có thể cung cấp câu trả lời cho nghi vấn trên: trung bình phải có một con khủng long bạo chúa trong bán kính 24 km nếu lấy bạn là trung tâm, nếu không muốn nói là gần hơn thế. Và đó chỉ là con số được tính toán ở phạm vi Bắc Mỹ, từ Alaska ở phía bắc trải dài đến Mexico ở phía nam.

Đếm toàn bộ số khủng long bạo chúa từng sống trên trái đất bằng cách nào?

140 triệu đến 42 tỉ con T.rex

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Science, các nhà nghiên cứu của Đại học California tại Berkeley (Mỹ) ước tính, trong bất kỳ thời điểm nào đều có khoảng 20.000 con khủng long bạo chúa đồng thời xuất hiện trên bề mặt địa cầu.

Và dựa trên số liệu đã có khoảng 127.000 thế hệ khủng long sống và chết đi, tổng dân số của T.rex ở Bắc Mỹ trung bình vào khoảng 2,5 tỉ cá thể, trải dài trong giai đoạn từ 2 đến 3 triệu năm.

Sau khi vận hành hàng triệu lượt mô phỏng trên máy tính, các nhà khoa học phát hiện số lượng khủng long bạo chúa có thể dao động từ 140 triệu đến 42 tỉ con, và mức trung bình là 2,5 tỉ.

Thế giới toàn khủng long bạo chúa - ảnh 1

Bộ hóa thạch xương khủng long bạo chúa tên Stan được bán với giá 31,8 triệu USD

Reuters

“Thật sự vô cùng phấn khích vì đã có người tìm cách vận dụng mọi thứ mà chúng ta biết được lâu nay về T.rex để đưa ra ước tính về dân số của loài này”, theo Tạp chí National Geographic dẫn lời nhà cổ sinh vật học Holly Woodward của Đại học bang Oklahoma, không liên quan đến nghiên cứu này.

Các bộ xương T.rex đi đâu?

Trong 20 năm qua, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu được một khối lượng thông tin đáng kể về loài khủng long bạo chúa, bao gồm tuổi thọ của chúng (28 năm), thời điểm chúng trưởng thành về sinh dục (ở tuổi 15 năm rưỡi), và trọng lượng khi trưởng thành (trung bình 6.800 kg).

Chạy đua với khủng long bạo chúa? Con người sẽ thắng

Những dữ liệu trên cho phép các nhà khoa học tính toán được thời gian của một thế hệ và tỉ số khối của cơ thể trung bình theo thời gian. Từ đó, họ rút ra được ước tính về số lượng của loài đó, theo tác giả báo cáo Charles Marshall, nhà cổ sinh vật học của Đại học California ở Berkeley.

Hiện chỉ có hơn 100 bộ xương T. rex được tìm thấy, và 2/5 nhằm trong tay tư nhân và không thể nghiên cứu. Trong khi đó, các viện bảo tàng và nghiên cứu chỉ sở hữu khoảng 32 bộ xương của chúng.

Đây quả là điều bất thường, nếu số lượng khủng long bạo chúa khi còn sống nhiều đến thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm