Trong khu vườn rộng gần 1.400 m2 của ông Trần Hữu Hùng và Trương Đình Tứ (P.Kim Long, TP.Huế), những luống rau hữu cơ đã thay thế những hàng rau trồng theo kiểu truyền thống. Thành quả ấy có sự góp sức của nhóm SV gồm 11 thành viên, đang theo học tại khoa Nông học (ĐH Nông lâm Huế).
Trương Thị Ngọc Thúy, Trưởng nhóm cho biết: “P.Kim Long là một trong những địa điểm trồng rau cung cấp hằng ngày cho dân cư sinh sống tại TP.Huế. Tuy nhiên, nông dân hiện đang canh tác theo kiểu truyền thống, việc sản xuất rau hữu cơ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Ngoài ra, nhóm còn cải tạo đất, trồng rau tại vườn Thượng Thành để phục vụ cho việc thí nghiệm”.
tin liên quan
Nghiên cứu chữa bệnh ung thư của học sinh dự thi ở MỹHai em Nguyễn Thu Minh Châu và Hoàng Lữ Đức Chính được Bộ GD-ĐT cử tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế - Intel ISEF tại Mỹ với dự án nghiên cứu khả năng gắn và tiêu diệt một số tế bào ung thư.
Theo ông Trần Hữu Hùng, so với trồng rau theo phương thức truyền thống thì trồng rau hữu cơ cho năng suất thấp hơn do bước đầu mới canh tác chưa cải tạo được đất và cây có sâu bệnh do không dùng các loại thuốc hóa học. Tuy nhiên, nhận thấy thị trường hiện nay rất chuộng rau hữu cơ, giá bán ra cao gấp hai lần, nguồn rau đảm bảo sức khỏe. Nên ông Hùng đã tham gia dự án.
Thuốc thảo mộc diệt sâu
Để hạn chế sâu bệnh, nhóm đã tìm ra một số công thức thuốc thảo mộc phù hợp để phòng trừ sâu bệnh trên một số loại rau cụ thể. Chẳng hạn, như dùng hỗn hợp gồm tỏi, rượu, đường đỏ giã nát với các tỷ lệ thích hợp và được ủ trong nhiều ngày hay để trị bệnh sương mai; hay dùng lá trầu không giã nát, pha nước ngâm 2-3 ngày...
SV Đặng Thị Ai Len, thành viên của nhóm cho biết, thuốc thảo mộc là những sản phẩm có nguồn gốc sinh học, được làm từ những nguyên liệu rất dễ kiếm như gừng, tỏi, ớt, sả, các loại lá, các chủng nấm vi sinh… có hiệu quả cao trong việc phòng trừ các loại sâu bệnh. Rất an toàn với sức khỏe con người và môi trường đất. Các loại thuốc trừ sâu thảo mộc hiệu quả tối đa 72 giờ, không gây tồn dư trong tự nhiên, có thể sử dụng cho cây rau khi trong giai đoạn thu hoạch, không gây độc hại tới sản phẩm, ít ảnh hưởng đến các loại thiên địch và giúp giảm chi phí trong bảo vệ thực vật.
tin liên quan
Trao giải hội thi sinh viên sáng tạo 'Thực phẩm xanh - sạch - an toàn' 2016Tối 14.4, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) phối hợp với Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi sinh viên sáng tạo sản phẩm mới năm 2016, với chủ đề 'Thực phẩm xanh - sạch - an toàn' dành cho giới trẻ.
Thầy Trần Võ Văn May, Trưởng phòng Công tác sinh viên (ĐH Nông lâm Huế) chia sẻ: “Cùng các bác nông dân trồng rau là cơ hội để SV giúp đỡ nhau học tập, trau dồi những kiến thức về chuyên môn, nâng cao những kỹ năng làm việc, sinh hoạt nhóm, trải nghiệm xã hội. Đặc biệt, SV được làm trên mảnh vườn thực tế, có thể tham gia canh tác các loại cây trồng theo phương thức nông nghiệp hữu cơ, cũng như tiến hành các thí nghiệm, thí điểm”.
Bình luận (0)