13 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc kể từ vụ Huawei

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Canada cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt giữ ở Trung Quốc kể từ khi Ottawa bắt Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.
Cảnh sát Trung Quốc bên ngoài Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh /// Reuters Cảnh sát Trung Quốc bên ngoài Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh - Reuters
Cảnh sát Trung Quốc bên ngoài Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh
Reuters
Ít nhất 8 trong số 13 công dân bị bắt được thả, theo thông báo của chính phủ Canada ngày 3.1. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ liệu rằng những người này có bị truy tố hay không.
Trong số 13 công dân bị bắt giữ có cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai người này bị tình nghi “làm phương hại an ninh quốc gia”.
Reuters dẫn lời Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc Trương Quân ngày 3.1 khẳng định ông Kovrig và Spavor “rõ ràng phạm tội” và cuộc điều tra tiếp diễn nhưng không nêu rõ họ đã bị truy tố hay chưa. 
Trong khi đó, nữ giáo viên dạy tiếng Anh Sarah McIver là một trong số 8 người khác đã được trả tự do.
13 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc kể từ vụ Huawei - ảnh 1
Doanh nhân Michael Spavor (trái) và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TWITTER
Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng việc Trung Quốc bắt giữ các công dân Canada là nhằm trả đũa vụ Ottawa bắt Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12.2018. Bà Mạnh bị cáo buộc che giấu mối liên hệ của Huawei với một công ty làm ăn với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
Phó chủ tịch Huawei được đóng tiền bảo lãnh tại ngoại hầu tra ở thành phố Vancouver, nơi bà Mạnh sở hữu 2 căn nhà. Bà Mạnh sẽ hầu tòa vào ngày 6.2 và đối mặt nguy cơ bị trục xuất sang Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm