170 người bị bắt làm con tin trong khách sạn ở thủ đô Mali

0 Thanh Niên Online

Ít nhất 170 người đã bị các tay súng bắt làm con tin trong một khách sạn ở trung tâm thủ đô Bamako của Mali ngày 20.11. Có tin 3 con tin đã bị sát hại.

 
Lực lượng an ninh triển khai gần khách sạn Radisson Blu - Ảnh: AFP Lực lượng an ninh triển khai gần khách sạn Radisson Blu - Ảnh: AFP
Lực lượng an ninh triển khai gần khách sạn Radisson Blu - Ảnh: AFP

Ít nhất 3 con tin đã bị giết, hãng tin Pháp AFP dẫn thông tin từ Bộ An ninh của Mali cho hay. Trong số người thiệt mạng có 2 công dân Mali và 1 công dân Pháp, theo AFP.

AFP dẫn nguồn tin an ninh cho biết những kẻ tấn công là các "tay súng thánh chiến Hồi giáo" và đến khách sạn trên một chiếc xe mang biển số ngoại giao. Theo cập nhật mới nhất của Reuters, các tay súng đã thả một số con tin, trong đó có những người đọc được kinh Koran, nguồn tin an ninh cho biết.

Nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong số những người bị bắt làm con tin có công dân Pháp. Hãng hàng không Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng cho biết có 6 nhân viên của hãng nằm trong số con tin. Còn Tân Hoa xã cho biết có ít nhất 6 người Trung Quốc trong số người bị bắt.

"Khoảng 140 khách và 30 nhân viên đã bị nhốt trong khách sạn", người phát ngôn tập đoàn Carlson Rezidor (Mỹ), đơn vị sở hữu khách sạn Radisson Blu, nói với NBC News. "Không có cách nào để ra vào khách sạn đó vào lúc này", người phát ngôn nói tiếp.

170 người bị bắt làm con tin trong khách sạn ở thủ đô Mali - ảnh 1
Quân đội và lực lượng cảnh sát đã được huy động đến hiện trường vụ cầm giữ con tin ở thủ đô Barnako của Mali - Ảnh: AFP
Trước đó, nguồn tin an ninh của Reuters cho biết các tay súng vừa nã đạn vừa hét lên "Allahu Akbar" - một câu nói của các tín đồ đạo Hồi có nghĩa là "Thượng đế là đấng tối cao" trong tiếng Ả Rập. Nguồn tin ban đầu cho biết có 10 tay súng, nhưng cũng có thông tin cho hay chỉ 2 tay súng.
"Tiếng súng vang lên từ lúc sáng sớm. Có vẻ họ đang cố khống chế con tin. Cảnh sát đã đến hiện trường và phong tỏa khu vực", Reuters dẫn nguồn tin an ninh. Còn BBC cho hay binh lính Mali cùng lực lượng Liên Hiệp Quốc cũng được điều đến.
170 người bị bắt làm con tin trong khách sạn ở thủ đô Mali - ảnh 2
Khách sạn Radisson Blu - Ảnh: Radisson Blu Hotel
Radisson Blu là một khách sạn hạng sang với 190 phòng, nằm ở phía tây trung tâm thủ đô Bamako, khu vực đặt nhiều cơ quan chính phủ và tòa nhà ngoại giao của Mali. 
Năm 2012, các nhóm Hồi giáo cực đoan kiểm soát khu vực phía bắc Mali, một số nhóm trong đó có liên hệ với al-Qaeda. Các nhóm này sau đó bị "quét sạch" bởi chiến dịch quân sự do Pháp dẫn đầu, nhưng bạo lực tại khu vực vẫn tiếp diễn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm