3.500 quả thận hiến tặng bị bỏ đi mỗi năm tại Mỹ

0 Thanh Niên Online

Hiện có 93.000 người ở Mỹ nằm trong danh sách chờ ghép thận, nhưng lại có ít nhất 3.500 quả thận được hiến tặng bị bỏ đi mỗi năm tại nước này, theo nghiên cứu trên chuyên san JAMA Internal Medicine.

Bệnh thận là nguyên nhân gây chết người đứng thứ 9 ở Mỹ /// AFP Bệnh thận là nguyên nhân gây chết người đứng thứ 9 ở Mỹ - AFP
Bệnh thận là nguyên nhân gây chết người đứng thứ 9 ở Mỹ
AFP
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học xem lại số người hiến tạng chết có các bộ phận được hiến cho những trung tâm ghép thận trong giai đoạn 2004-2014. Trong khoảng thời gian đó có 156.089 quả thận được hiến tặng; 128.102 quả được ghép và 27.987 quả bị bỏ đi. Điều này có nghĩa hơn 17% số quả thận được hiến ở Mỹ không được sử dụng.
Kể từ khi kết thúc giai đoạn nghiên cứu vào năm 2014, số quả thận bị bỏ đi gia tăng. Trong năm 2016 có 3.363 quả thận được hiến bị bỏ đi, chiếm khoảng 20% tổng số quả thận được hiến, theo các nhà nghiên cứu.
Trong khi đó, ở Pháp chỉ có 9% số quả thận được hiến bị bỏ đi trong cùng thời gian nghiên cứu. Có sự khác biệt này là vì các bác sĩ ở Pháp sẵn sàng sử dụng những quả thận già hơn và từ những người hiến tặng mắc các loại bệnh như tiểu đường hay cao huyết áp.
Các tác giả nghiên cứu cho rằng vấn đề bỏ thận hiến tặng ở Mỹ xuất phát từ tình trạng các trung tâm cấy ghép ngại xem xét những quả thận có hình dáng không tốt nhất. Ngoài ra, Mỹ cũng không có một biện pháp phổ biến để quyết định những quả thận nào được cấy phép và những quả nào không nên được sử dụng. Do đó quyết định sử dụng hay bỏ đi các quả thận được hiến tặng có phần mang tính chủ quan.
Hiện ở Mỹ có hơn 37 triệu người Mỹ mắc bệnh thận mạn tính và khoảng 5.000 người chết mỗi năm trong lúc chờ thận hiến tặng để được ghép. Tính trung bình có 12 người chết/ngày, đưa bệnh thận là nguyên nhân gây chết người đứng thứ 9 ở Mỹ.

[VIDEO] Công ty Mỹ nhận tạng hiến rồi... đem bán

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm