4 triệu USD để mua đất... Mặt Trăng

0 Thanh Niên Online
Nhà đấu giá Sotheby’s tại thành phố New York (Mỹ) đã cho trưng bày chiếc túi chứa đất đá được phi hành gia Neil Armstrong lấy từ Mặt Trăng vào năm 1969.
Chiếc túi chứa đất mặt trăng được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby’s /// AFP Chiếc túi chứa đất mặt trăng được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby’s - AFP
Chiếc túi chứa đất mặt trăng được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby’s
AFP
Theo hãng Bloomberg, chiếc túi đất Mặt Trăng được ước tính trị giá từ 2-4 triệu USD sẽ được chào bán vào ngày 20.7, nhân kỷ niệm 48 năm ngày phi thuyền Apollo 11 đáp xuống vệ tinh của Trái đất.
Trong sứ mệnh đổ bộ lên Mặt Trăng gần nửa thế kỷ trước, cố phi hành gia Armstrong đã mang túi trên để đựng các mẫu vật bụi và đá do ông thu thập từ 5 địa điểm khác nhau trên bề mặt trăng.
Thế nhưng khi trở về trái đất, chiếc túi bị lẫn lộn trong nhiều đồ vật khác nên không được đưa vào kho mẫu vật của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
Có thời điểm, chiếc túi bị Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu để phục vụ một cuộc điều tra và sau đó vì nhầm lẫn, chiếc túi được đem bán đấu giá, theo Reuters.
Một luật sư ở thành phố Chicago tên Nancy Lee Carlson đã mua được chiếc túi trên với giá 995 USD trong một phiên đấu giá vào năm 2015.
Tò mò về gốc gác của chiếc túi, bà Nancy đã gửi đến NASA nhờ thẩm định. Sau khi kiểm tra chiếc túi chứa đất đá mặt trăng và nhận thấy đây là tài sải quý giá, NASA tìm cách giữ lại.
Một cuộc chiến pháp lý giữa hai bên nổ ra sau đó và tòa án Mỹ đã xử thắng cho bà Carlson, buộc NASA phải trả lại chiếc túi cho nữ chủ nhân này hồi đầu năm nay.
Armstrong, một trong hai phi hành gia trên phi thuyền Apollo 11, là người đầu tiên bước trên Mặt Trăng hôm 21.7.1969. Ông mất năm 2012 ở bang Ohio.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.