5 ngày cầm quyền của tân Tổng thống Philippines, 30 nghi phạm ma túy bị giết

6 Thanh Niên Online
Trong 5 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - người mang biệt danh Kẻ trừng phạt - được đánh dấu với 30 nghi phạm buôn lậu ma túy đã bị cảnh sát giết chết.
Các tuyên bố mạnh tay trấn áp tội phạm ma túy của ông Rodrigo Duterte  đã giúp đưa ông lên vị trí tổng thống Philippines. /// Reuters Các tuyên bố mạnh tay trấn áp tội phạm ma túy của ông Rodrigo Duterte đã giúp đưa ông lên vị trí tổng thống Philippines. - Reuters
Các tuyên bố mạnh tay trấn áp tội phạm ma túy của ông Rodrigo Duterte đã giúp đưa ông lên vị trí tổng thống Philippines.
Reuters
Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Duterte nhiều lần lặp đi lặp lại rằng cuộc chiến chống ma túy là cuộc chiến "đẫm máu và dơ bẩn". Ông tuyên bố sẽ mạnh tay trấn áp tội phạm, bao gồm cả mở rộng quyền bắn chết tội phạm ma túy cho cảnh sát.
Ông cũng mạnh miệng tuyên bố sẽ quét sạch tội phạm ma túy chỉ trong vòng 6 tháng, cho dù có phải giết chết tội phạm và vỗ béo cá biển ở Vịnh Manila bằng xác chết của họ!
"Tôi biết rằng có những người không đồng ý với phương pháp chống tội phạm của tôi, chống lại những kẻ buôn lậu và sử dụng ma túy trái phép cũng như chống tham nhũng. Để trả lời họ, hãy để tôi nói thế này: tôi đã chứng kiến cảnh tham nhũng bòn rút hết ngân quỹ của chính phủ ra sao. Tôi đã cũng đã chứng kiến ma túy hủy hoại con người và tình thân gia đình ra sao".
5 ngày cầm quyền của tân Tổng thống Philippines, 30 nghi phạm ma túy bị giết - ảnh 2
Cảnh sát Philippines từ nay được mở rộng quyền bắn chết tội phạm.
Reuters
Vậy là chỉ 5 ngày sau khi ông Duterte lên cầm quyền ở Philippines, cảnh sát nước này đã tổng kết công trạng giết chết 30 nghi phạm buôn lậu ma túy. Ngoài ra, ông Duterte cũng sa thải 3 quan chức cảnh sát và cáo buộc 2 cựu quan chức khác tội ăn hối lộ mà bảo kê cho các băng đảng ma túy. Ông bảo tội của các lãnh đạo cảnh sát này chẳng khác gì phản quốc.
Những tuyên bố mạnh miệng trấn áp tội phạm đã giúp ông Duterte chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Tuy nhiên, việc mạnh tay giết chết nghi phạm không qua xét xử đã gặp phải sự chỉ trích gay gắt của các nhà hoạt động nhân quyền.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
duccao

duccao

Với một quốc gia mà tội phạm đạt đỉnh điểm thì biện pháp mạnh mới là giải pháp tốt nhất.
Hoàng Linh

Hoàng Linh

Việt Nam cũng nên làm theo
trantuan

trantuan

hoàn toàn ủng hộ 02 tay 02 chân với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte , có như vậy mới hạn chế tạo ra những con quái vật không phải là người .
võ tấn nam

võ tấn nam

Đã khoan nhượng và xét xử nhiều lần với bọn tham nhũng và buôn bán ma túy rồi . Nay đã đến lúc xử liền không chậm trễ.
PHU QUANG HAI

PHU QUANG HAI

Luật pháp phải mạnh tay với tội đầu độc và giết thế hệ tương lai của dân tộc. Bọn nầy phải bắn hàng chục phát đạn ,bắn rải đều trên cơ thể và bắn từng phát một ở những chổ gây đau đớn trước ,.Không có phát ân huệ để máu chảy cho đến hết và chết dần
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Kaden Laga (giữa) và vợ /// Facebook

Lạc trong rừng, sống nhờ côn trùng và quả dại

Sau 5 ngày biến mất trong rừng rậm ở ranh giới bang Montana và Idaho (Mỹ), anh Kaden Laga, 25 tuổi, đã được tìm thấy trong tình trạng còn sống và khỏe mạnh nhờ vào kỹ năng sinh tồn của người leo núi.