5 người chết trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa ở Nga

0 Thanh Niên Online
Cơ quan hạt nhân quốc gia Nga Rosatom xác nhận 5 nhân viên thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra tại căn cứ thử nghiệm tên lửa ở miền bắc nước này.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hóa chất rò rỉ từ vụ nổ không độc hại /// Reuters Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hóa chất rò rỉ từ vụ nổ không độc hại - Reuters
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hóa chất rò rỉ từ vụ nổ không độc hại
Reuters
Vụ nổ xảy ra trong quá trình thử nghiệm động cơ tên lửa dùng nhiên liệu lỏng tại căn cứ nằm gần làng Nyonoksa và thành phố Severodvinsk, vùng Archangelsk, theo Rosatom.
Ngoài 5 nhân viên thiệt mạng còn có 3 người của Rosatom bị thương ở nhiều mức độ khác nhau, bao gồm bỏng. Rosatom khẳng định những nhân viên bị thương đang được điều trị tại các cơ sở y tế chuyên dụng, theo Reuters.
Trước đó, chính phủ Nga thông báo chỉ có hai người thiệt mạng và thành phố Severodvinsk gần căn cứ ghi nhận mức độ phóng xạ gia tăng khi động cơ tên lửa phát nổ ở vùng Archangelsk vào ngày 8.8. Người dân địa phương lập tức trữ iodine để giảm tác hại từ phóng xạ sau vụ tai nạn.
5 người chết trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa ở Nga - ảnh 1

Bên trong khu thử nghiệm động cơ tên lửa của Rosatom

Rosatom

Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có phản ứng gì trước thông tin trên, nhưng ban đầu khẳng định hóa chất rò rỉ sau vụ việc này là không độc hại, mức độ phóng xạ không thay đổi.
Chính quyền thành phố Severodvinsk thông báo trên website mức phóng xạ gia tăng, nhưng sau đó tất cả thông tin bị tháo gỡ.
Reuters dẫn lời các chuyên gia Mỹ nhận định vụ nổ xuất phát từ cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình dùng năng lượng hạt nhân mà Tổng thống Nga Vladimir Putin từng hé lộ hồi năm ngoái.
Tuy nhiên, Rosatom khẳng định nhóm chuyên gia chỉ dùng "nguồn năng lượng hạt nhân" để kích hoạt động cơ đẩy của tên lửa thì vụ nổ xảy ra, theo đài RT. Ban đầu mức độ phóng xạ gia tăng, nhưng ngay lập tức quay trở lại bình thường, theo Rosatom .

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.