Afghanistan trả tự do cho 2.000 tù nhân Taliban

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bắt đầu tiến trình trả tự do cho 2.000 tù nhân Taliban.
Nhóm tù nhân Taliban tại nhà tù Bagram, Afghanistan được trả tự do hồi tháng 4.2020 /// Reuters Nhóm tù nhân Taliban tại nhà tù Bagram, Afghanistan được trả tự do hồi tháng 4.2020 - Reuters
Nhóm tù nhân Taliban tại nhà tù Bagram, Afghanistan được trả tự do hồi tháng 4.2020
Reuters
AFP ngày 25.5 dẫn lời phát ngôn viên Sediq Sediqqi của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho hay quyết định thả tù nhân “là cử chỉ thiện chí” của chính phủ nhằm “bảo đảm thành công cho tiến trình hòa bình” với Taliban.
Tổng thống Ghani cũng khẳng định chính phủ Afghanistan sẵn sàng tổ chức các cuộc hòa đàm với Taliban.
Động thái trên diễn ra ra sau khi lực lượng Taliban bất ngờ đề nghị ngừng bắn kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 24.5 nhân kỳ nghỉ lễ Eid Al-Fitr, kết thúc tháng chay Ramadan của người Hồi giáo.
Theo sau tuyên bố của Taliban, không có bất cứ vụ đụng độ nào giữa hai bên xảy ra trong ngày 24.5.

Bà mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng vì kẻ khủng bố xả súng ở bệnh viện Afghanistan

Theo thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tháng 2, chính phủ Afghanistan sẽ thả 5.000 tù nhân Taliban, trong khi lực lượng này trả tự do cho 1.000 nhân viên an ninh Afghanistan.
Tháng trước, chính quyền Kabul đã thả khoảng 1.000 tù nhân Taliban, còn lực lượng này trả tự do cho 300 nhân viên an ninh Afghanistan.
Việc trao đổi tù nhân được coi là một động thái nhằm xây dựng lòng tin hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Afghanistan và Taliban.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm