Ấn Độ bất ngờ hủy quy chế tự trị cho vùng tranh chấp Kashmir

0 Thanh Niên Online
Vùng Kashmir tranh chấp với Pakistan sẽ áp dụng quy chế như mọi bang khác ở Ấn Độ được quy định trong Hiến pháp.
Lực lượng an ninh Ấn Độ tại bang Jammu và Kashmir /// AFP Lực lượng an ninh Ấn Độ tại bang Jammu và Kashmir - AFP
Lực lượng an ninh Ấn Độ tại bang Jammu và Kashmir
AFP
Hãng AFP ngày 5.8 đưa tin chính phủ Ấn Độ vừa thực thi sắc lệnh của tổng thống về việc hủy quy chế đặc biệt, đồng thời gia tăng kiểm soát về mặt pháp lý đối với vùng Kashmir giữa căng thẳng với Pakistan.
Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cho hay tổng thống đã ký sắc lệnh với hiệu lực tức thời, bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị cho Kashmir.
Điều 370 quy định cơ quan lập pháp địa phương tại đây có quyền ban hành luật riêng, đồng thời cấm người bên ngoài bang mua đất, làm việc trong cơ quan chính phủ hay tham gia vào các chương trình học bổng do chính quyền khu vực này tài trợ.
Bỏ quy chế đặc biệt đồng nghĩa với việc khu vực này sẽ áp dụng hiến pháp và người dân trên cả nước có thể mua đất đai cũng như làm việc trong cơ quan nhà nước tại đây – một điều có thể khiến gia tăng căng thẳng với Pakistan.

Kashmir bất an khi Ấn Độ hủy bỏ quy chế tự trị

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.
Trong khi đó, đảng BJP của Thủ tướng Narendra Modi cũng đề xuất dự luật về việc chia đôi bang Jammu và Kashmir thành 2 khu vực đặt dưới sự quản lý trực tiếp của New Delhi.
Các tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách khu vực Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, theo đó hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này.

[VIDEO] Ấn Độ thử tên lửa đất đối không "phản ứng nhanh" giữa căng thẳng với Pakistan tại Kashmir


Nhiều hạn chế được áp dụng đối với thủ phủ Srinagar và các khu vực lân cận. Các mạng điện thoại di động tư nhân, dịch vụ Internet và đường dây điện thoại đều bị cắt.
Chỉ có một mạng điện thoại di động thuộc sở hữu của chính phủ được duy trì hoạt động. Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ và Pakistan đang cáo buộc lẫn nhau tấn công qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan.
Theo Sputnik, hãng Air India vừa thông báo giảm giá vé nhằm giúp du khách và người hành hương mắc kẹt tại Kashmir có thể nhanh chóng rời khỏi đây, sau khi chính phủ tăng cường các biện pháp an ninh.
Trong khi đó, tờ India Today ngày 4.8 đưa tin Ấn Độ vừa thử nghiệm thành công tên lửa đất đối không QRSAM, hoạt động được trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết, từ bệ phóng di động tại bãi thử ở Odisha.
Tên lửa này có tầm bắn 25-30 km, thể gắn trên xe tải và được trang bị các thiết bị điện tử nhằm đối phó với các hệ thống gây nhiễu của tiêm kích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm