Hàng chục ngàn người tháo chạy khỏi Kashmir

0 Thanh Niên Online

Du khách, người hành hương và người lao động Ấn Độ bắt đầu rời khỏi khu vực tranh chấp Kashmir sau khi giới chức địa phương phát cảnh báo an ninh và Ấn Độ tuyên bố đã tiêu diệt hơn 5 tay súng.

Xe buýt chở du khách rời khỏi Kashmir  /// AFP Xe buýt chở du khách rời khỏi Kashmir - AFP
Xe buýt chở du khách rời khỏi Kashmir
AFP
Nhà chức trách Ấn Độ yêu cầu mọi người hãy sơ tán khỏi thung lũng Kashmir sau khi phát hiện nhiều chứng cứ cho thấy các tay súng "từ Pakistan" xuất hiện tại Hang Amarnath, điểm hành hương chính của người Hindu, theo Reuters hôm 4.8.
Giới chức an ninh quyết định ngưng cuộc hành hương lẽ ra phải đến giữa tháng 8 mới kết thúc và đề nghị du khách và các tín đồ Hindu quay về nhà.
Trong một thông báo khác, chính quyền cũng yêu cầu hàng trăm sinh viên đến từ các bang khác nhau của Ấn Độ hãy rời khỏi thung lũng.
Các du khách trong tâm trạng hốt hoảng đã đổ xô đến phi trường chính của thành phố Srinagar, thủ phủ bang Jammu và Kashmir, vào ngày 3.8, dù nhiều người không có vé lên máy bay.
Hàng chục ngàn người tháo chạy khỏi Kashmir  - ảnh 1

Phía Ấn Độ đưa ra "tang vật" tịch thu được từ các tay súng Pakistan tại Srinagar,

Reuters

“Những hành khách lẽ ra sẽ quay về trong những ngày sắp tới đều có mặt tại sân bay, ai nấy đều lo sợ và hoang mang”, theo một quản lý của hãng bay khai thác tuyến Delhi-Srinagar.
Trong khi đó, các sinh viên không phải người địa phương đều được sơ tán bằng xe buýt, theo AFP.
Phát ngôn viên quân đội Ấn Độ tại Srinagar, đại tá Rajesh Kalia cho biết lực lượng đồn trú đã phá được nhiều âm mưu tấn công của các tay súng "di chuyển từ hướng Pakistan".
Hàng chục ngàn người tháo chạy khỏi Kashmir  - ảnh 2

Dân địa phương xếp hàng đổ xăng trong lúc tình hình căng thẳng

AFP

Khoảng từ 5 đến 7 tên đã bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ trong lúc tìm cách tấn công lực lượng Ấn Độ gần khu vực Keran.
Chính quyền New Delhi cũng xác nhận cách đây 1 tuần đã điều thêm 10.000 quân đến Kashmir, tăng viện cho lực lượng gồm 500.000 người tại đây. Truyền thông trong nước đưa tin thêm 25.000 quân nữa cũng vừa đến nơi.Về phần mình, Pakistan chưa có phản ứng về những thông tin nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn /// CHỤP MÀN HÌNH

Nâng cấp tầm nhìn chiến lược Indo-Pacific

Tại Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) 2020, Việt Nam và Mỹ đã ký kết các thỏa thuận và bản ghi nhớ hợp tác trong những lĩnh vực mới.
/form>