Căng thẳng chưa nguôi, thủ tướng Ấn Độ ‘né’ không phận Pakistan

13/06/2019 11:00 GMT+7

Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ vừa tái đắc cử Narendra Modi sẽ tránh bay qua không phận Pakistan trong chuyến công du chính thức Trung Á, bắt đầu từ ngày 13.6, theo Bộ Ngoại giao tại New Delhi.

Pakistan đã đóng không phận từ tháng 2 sau vụ một nhóm tay súng ẩn núp trên lãnh thổ nước này tiến hành tấn công tự sát ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, dẫn đến những màn khẩu chiến qua lại giữa hai láng giềng Nam Á và khộng chiến trên bầu trời Kashmir.
Các hãng hàng không thương mại và vận tải hàng hóa sử dụng không phận Ấn Độ bị buộc phải bay vòng vì bị cấm vào không phận Pakistan, làm hao tốn thời gian lẫn tiền bạc.
Tuy nhiên, chính quyền Islamabad đã bật đèn xanh cho chuyến bay của ông Modi đến Bishkek (Kyrgyzstan) để tham gia hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), bắt đầu từ ngày 13.6, theo AFP dẫn các nguồn tin hai nước.
Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay New Delhi đã cân nhắc các tuyến đường khác nhau cho chuyến đi của thủ tướng, và cuối cùng chọn con đường dài hơn, bay qua Oman, Iran đến Trung Á thay vì chọn đường tắt qua ngõ quốc gia láng giềng.
Quyết định trên theo sau lời kêu gọi của giới truyền thông địa phương, rằng ông Modi không nên tận hưởng sự ngoại lệ trong khi hàng ngàn người dân Ấn Độ phải chấp nhận những chuyến bay dài hơn trong lúc căng thẳng tại Nam Á vẫn chưa lắng dịu.
Và động thái của New Delhi cho thấy xung đột vẫn chưa đến giai đoạn “tan băng”.
Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng sẽ có mặt tại hội nghị SCO, nhưng không có lịch trình gặp gỡ song phương giữa hai nhà lãnh đạo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.