Ấn Độ hoàn tất cây cầu chiến lược ứng phó Trung Quốc

2 Thanh Niên Online

Trong nỗ lực cải thiện tốc độ triển khai quân dọc biên giới với Trung Quốc, Ấn Độ đã hoàn thành cây cầu dài nhất nước này, bắc ngang sông Brahmaputra.

Cầu Dhola-Sadiya dài nhất Ấn Độ /// Chụp từ Indian Express Cầu Dhola-Sadiya dài nhất Ấn Độ - Chụp từ Indian Express
Cầu Dhola-Sadiya dài nhất Ấn Độ
Chụp từ Indian Express

Theo thông báo ngày 15.5 từ chính phủ Ấn, Thủ tướng Narendra Modi sẽ chính thức khánh thành cây cầu dài 9,15 km tên Dhola-Sadiya vào ngày 26.5. Giới chức kỳ vọng cây cầu không những cải thiện đáng kể hoạt động kết nối giao thông tại vùng đông bắc nước này, mà còn giúp Ấn Độ kiểm soát hữu hiệu tình hình dọc theo biên giới trong trường hợp có biến.

Chỉ cách biên giới Ấn – Trung chưa đến 100 km, Dhola-Sadiya được thiết kế để nhanh chóng di chuyển bộ binh và pháo binh đến khu vực khi cần. Vì thế, cầu được gia cố vô cùng chắc chắn, chịu được tải trọng đến 60 tấn của xe tăng, theo hãng thông tấn PTI.

Giới chuyên gia nhận định cầu Dhola-Sadiya sẽ đóng vai trò kết nốt then chốt các căn cứ quân sự ở miền đông Ấn Độ đến biên giới với Trung Quốc. Thông qua tuyến đường này, New Delhi có thể nhanh chóng triển khai lực lượng từ căn cứ quân sự Panagarh ở bang Tây Bengal đến khu vực.

Panagarh là căn cứ nhà của "binh đoàn sơn cước", được huấn luyện đặc biệt để tác chiến tại vùng núi cao nhằm đối phó các nguy cơ tại khu vực biên giới còn đang tranh chấp với Trung Quốc.

Ấn Độ hoàn tất cây cầu chiến lược ứng phó Trung Quốc - ảnh 1
Cây cầu được khởi công từ năm 2011 với chi phí khoảng 148 triệu USD
Ảnh chụp màn hình PTI
Bên cạnh đó, cầu Dhola-Sadiya còn giúp giảm đáng kể thời gian di chuyển giữa các bang Arunachal Pradesh, giáp Trung Quốc, và Assam, nơi đặt tuyến tàu hỏa chủ chốt và các sân bay dân sự của miền đông bắc Ấn Độ.

“Ngoài mục tiêu phục vụ quốc phòng, cây cầu sẽ được người dân ở Assam và Arunachal Pradesh sử dụng cho hoạt động hằng ngày”, PTI dẫn lời Thủ hiến Assam Sarbandanda Sonowal cho biết.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Hùng Cường

Nguyễn Hùng Cường

Kinh phí làm cầu này của Ấn Độ chỉ hơn 25% đường săt trên cao Cát Linh Hà Đông của ta thôi nhỉ.
Vinh

Vinh

Trung Quốc gặp đối thủ ngang ngửa ở khu vực rồi.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm