Tổng thống Putin và Thủ tướng Ấn Độ hội đàm ngày 15.10, tuyên bố nhiều thỏa thuận song phương /// Reuters
Tổng thống Putin và Thủ tướng Ấn Độ hội đàm ngày 15.10, tuyên bố nhiều thỏa thuận song phươngReuters
Sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi, Ấn Độ và Nga ngày 15.10 đã ký 18 thỏa thuận song phương, trong đó Nga bán hệ thống tên lửa S-400 và hợp tác sản xuất trực thăng Ka-226T.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 15.10 đã hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại bang Goa (Ấn Độ). Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 18 thỏa thuận quan trọng giữa hai bên, đặc biệt là các thỏa thuận quốc phòng, theo The Hindu
Cụ thể, Ấn Độ sẽ chính thức được mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga. S-400 được xem là một trong những hệ thống tên lửa tầm xa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, có thể bắn hạ được tất cả những mục tiêu trên không với khoảng cách xa tới 400 km. 
Reuters dẫn lời các quan chức quân đội Ấn Độ nói rằng sắm được hệ thống tên lửa S-400 của Nga thì Ấn Độ có thể tăng cường năng lực quốc phòng dọc biên giới với Trung Quốc cũng như Pakistan. 
Ấn Độ, Nga ký hàng loạt thỏa thuận quốc phòng quan trọng - ảnh 1
Dàn tên lửa S-400 của Nga tại Syria. Ấn Độ là nước thứ 2 sau Trung Quốc được Nga cung cấp loại tên lửa phòng không hiện đại này AFP
Bên cạnh thỏa thuận về hệ thống tên lửa S-400, Nga và Ấn Độ cũng thông báo kế hoạch hợp tác sản xuất trực thăng Ka-226T. Quân đội Ấn Độ cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép hai bên liên doanh sản xuất 200 chiếc trực thăng chiến đấu hạng nhẹ đa nhiệm Ka-226T để đáp ứng nhu cầu của lực lượng quốc phòng Ấn Độ.
Ngoài ra, hai bên còn ký kết thỏa thuận liên quan đến 4 tàu hộ tống lớp Dự án 11356, trong đó 2 tàu sẽ do Nga cung cấp và 2 tàu còn lại được đóng tại Ấn Độ. 
Thủ tướng Modi khẳng định trong cuộc họp báo với Tổng thống Putin rằng: "Những chiếc trực thăng Ka-226T và tàu chiến sẽ là những trang mới trong lịch sử đối tác lâu đời giữa hai bên".
Ấn Độ, Nga ký hàng loạt thỏa thuận quốc phòng quan trọng - ảnh 2
Trực thăng hạng nhẹ K-226T của Tập đoàn Kamov Kamov
Trong số 18 thỏa thuận đã được hai bên ký kết còn có các thỏa thuận về hạt nhân và năng lượng. Ông Putin và ông Modi cũng chính thức bấm nút khởi động hai tổ máy 3 và 4 thuộc nhà máy điện hạt nhân Kudankulam ở bang Tamil Nadu của Ấn Độ. 
Reuters đánh giá những thỏa thuận được ký kết ngay ngày đầu ông Putin tới Ấn Độ đã cho thấy quan hệ Nga và Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, đang được thắt chặt.
Cũng trong buổi hội đàm, ông Modi dành những lời tốt đẹp cho ông Putin và Nga. Đáp lại, ông Putin nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác ngày càng được phát triển nhiều mặt giữa hai bên. Ông Modi còn kết thúc buổi gặp gỡ với ông Putin bằng một câu tiếng Nga rằng: "Ấn Độ và Nga cùng nhau tiến tới một tương lai tươi sáng". 

Ngọc Mai

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Nguyễn Anh

Putin giỏi kinh doanh thật!

Phạm Đăng

Giỏi kinh doanh mà nền kinh tế Nga suy sụp như thế à ?

Nguyễn Anh

Anh Phạm Đăng, Putin là Tổng thống Nga, anh hỏi tôi không biết phải trả lời với anh như thế nào cho phải nhẽ? Trung quốc là quốc gia mà có lẽ Nga hiểu nhiều nhất, thế mà họ bắt tay, họ tập trận.... chẳng qua cũng là một màn kinh doanh để lấy tiền từ Trung quốc khi họ bị bao vây cấm vận từ Mỹ và các nước Phương Tây. Tôi đưa bình luận trên chẳng qua để nói rằng Putin biết kiếm tiền trong tình huống khó nhất.Rất mong anh hiểu cho!

Bình luận