Ấn Độ sẽ mua 160.000 khẩu súng cho lính biên phòng

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch mua hơn 160.000 khẩu súng, với tổng trị giá 35 tỉ INR (hơn 12.400 tỉ đồng), cho binh sĩ đồn trú ở những khu vực biên giới có tranh chấp với Trung Quốc và Pakistan.
Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát. /// Reuters Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát. - Reuters
Binh sĩ Ấn Độ tại khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát.
Reuters
Kế hoạch nói trên được thông qua tại cuộc họp do Bộ trưởng Quốc phóng Ấn Độ Nirmala Sitharaman chủ trì hôm 16.1. Cụ thể, New Delhi sẽ mua 72.400 súng trường và 93.895 súng cạc-bin, theo AFP.
Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, đã đầu tư hàng chục tỉ USD cho việc nâng cấp khí tài quân sự thời Liên Xô để đối phó những cuộc tranh chấp lãnh thổ với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.
Ấn Độ sẽ mua 160.000 khẩu súng cho lính biên phòng - ảnh 1
Biên phòng Ấn Độ tuần tra dọc biên giới với Pakistan
Reuters
Ấn Độ đã có cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc vào năm 1962 và hồi năm ngoái, hai bên có cuộc căng thẳng kéo dài hàng tháng ở khu vực Doklam, hiện do Bhutan kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Động Lãng.
Ấn Độ cũng đang có tranh chấp với Pakistan ở vùng Kashmir và đã triển khai khoảng 500.000 binh sĩ đến khu vực. New Delhi cáo buộc Islamabad điều nhiều “tên khủng bố” sang biên giới để chống lại các lực lượng an ninh ở khu vực do Ấn Độ kiểm soát.
Kashmir bị chia cắt giữa Ấn Độ và Pakistan từ khi kết thúc sự cai trị của Anh vào năm 1947. Hai bên đã có 3 cuộc chiến tranh, trong đó có 2 cuộc về kiểm soát Kashmir.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.