Ấn Độ và Pakistan đấu khẩu về căng thẳng ở Kashmir

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Pakistan tố Ấn Độ làm leo thang căng thẳng ở Kashmir trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, gọi New Delhi là "rào cản" cho tiến trình hoà bình của vùng đất này. Bộ Ngoại giao Ấn Độ lập tức tổ chức họp báo phản pháo.
Thủ tướng Pakistan ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21.9 /// Reuters Thủ tướng Pakistan ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21.9 - Reuters
Thủ tướng Pakistan ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21.9
Reuters
Sau những vụ đụng độ giữa Ấn Độ và Pakistan ở vùng tranh chấp Kashmir thời gian gần đây, đặc biệt là vụ tấn công giết chết 18 binh sĩ ở căn cứ quân sự của Ấn Độ hồi tuần trước, căng thẳng giữa hai nước lên cao. Ấn Độ có kế hoạch nêu vấn đề này trước Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên Pakistan đã đi trước.
“Cộng đồng quốc tế đang ngó lơ mối nguy hiểm gia tăng ở Nam Á. Pakistan muốn hoà bình với Ấn Độ. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều vì mục tiêu này, thế nhưng Ấn Độ lại đưa ra những điều kiện không thể chấp nhận được trong đối thoại”, ông Nawaz Sharif chỉ trích Ấn Độ trước Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 21.9, theo AFP.
“Đối thoại không chỉ vì lợi ích của Pakistan mà của cả hai nước, đó là điều cần thiết để giải quyết sự khác biệt. Chúng tôi sẵn lòng thảo luận các giải pháp kiềm chế và trách nhiệm với Ấn Độ ở mọi kênh bất chấp điều kiện”, ông Sharif nói tiếp. Tuy nhiên  New Delhi không thúc đẩy mục tiêu này.
Ấn Độ chỉ thảo luận vấn đề khủng bố trong khi Pakistan muốn chương trình nghị sự rộng hơn, bao gồm nhiều vấn đề thay vì chỉ có Kashmir, theo Reuters. Ấn Độ còn cáo buộc Pakistan đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu mới đây vào một căn cứ quân sự Ấn Đô ở khu vực Kashmir.
Ấn Độ và Pakistan đấu khẩu về căng thẳng ở Kashmir - ảnh 1
Ấn Độ và Pakistan tranh chấp vùng Kashmir
AFP
Trước những áp lực từ trong nước muốn New Delhi có hành động quân sự trả đũa Islamabad, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói sẽ có hành động trừng phạt đối với những kẻ gây ra cuộc tấn công đẫm máu ngày 18.9 qua.
Pakistan đã bác bỏ các cáo buộc và tố cáo Ấn Độ đổ tội cho Islamabad, trong khi điều cần làm là điều tra. Phát biểu tại Đại hội đồng, ông Sharif còn cho biết Pakistan không thể bỏ qua hành động tăng cường quân sự "chưa từng có" của Ấn Độ và Islamabad sẽ sử dụng “mọi biện pháp để duy trì sự răn đe cần thiết" đối với New Delhi.
Ấn Độ tỏ ra giận dữ và gọi Pakistan là “đại diện cho chủ nghĩa khủng bố” sau phát biểu của Thủ tướng Sharif tại Đại hội đồng LHQ, theo India Today. Ông MJ Akbar, Ngoại trưởng Ấn Độ đã tổ chức họp báo ngay sau đó. "Pakistan vào lúc này dường như đang được điều hành bởi một cỗ máy chiến tranh chứ không phải là một chính phủ. Đàm phán và súng không thể đi cùng nhau", Ngoại trưởng Akbar phản pháo.
Kashmir đang được Ấn Độ và Pakistan kiểm soát và tranh giành để chiếm toàn bộ vùng đất ở Himalaya. Dọc khu vực biên giới Kashmir, nhiều nhóm vũ trang đang chiến đấu với 500.000 quân của Ấn Độ để đòi quyền độc lập cho vùng đất của đa số người Hồi giáo sinh sống hoặc sáp nhập vào Pakistan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chú chó Major chạy trong khuôn viên Nhà Trắng /// Reuters

Đệ nhất khuyển tái xuất Nhà Trắng

Sau 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng cuối cùng cũng đón chào sự trở lại của những “đệ nhất khuyển” khi hai chú chó của Tổng thống Joe Biden theo chủ dọn vào nhà mới.