ASEAN phản đối quân sự hóa Biển Đông

5 Thanh Niên
Chiều tối 6.8, ngoại trưởng các nước ASEAN ra tuyên bố chung kêu gọi tránh quân sự hóa Biển Đông và bày tỏ quan ngại về hành động xây dựng phi pháp tại đây.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham gia ký Biên bản ghi nhớ về việc thành lập 
Trung tâm ASEAN - Trung Quốc	 /// TTXVN Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham gia ký Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc - TTXVN
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham gia ký Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc
TTXVN
Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) kết thúc vào ngày 5.8 tại thủ đô Manila của Philippines nhưng tuyên bố chung bị trì hoãn đến hôm qua do chưa nhất trí được về câu từ liên quan đến Biển Đông. Reuters dẫn tuyên bố chung “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và kiềm chế” ở Biển Đông. Các bên cũng nêu quan ngại về việc thay đổi hiện trạng và “các hoạt động tại khu vực đã làm xói mòn lòng tin, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định”. Các ngoại trưởng ASEAN khẳng định cần tránh hành động làm phức tạp hóa tình hình và cần có giải pháp hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS). Một số nguồn tin cho biết nội dung tuyên bố mạnh mẽ hơn so với bản dự thảo được đưa ra trước đó.
ASEAN - Trung Quốc thông qua dự thảo khung COC
Cùng ngày, Hội nghị các ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc chính thức thông qua dự thảo khung cho Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC). Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước chủ nhà Robespierre Bolivar, kết quả này sẽ mở đường cho những vòng đàm phán thực chất nhằm tạo ra một bộ quy tắc chính thức, hiệu quả để góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. Tương tự, TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng nhận định đây là khởi đầu tích cực cho tiến trình thương lượng COC thực chất và hiệu quả sau này. Dự kiến văn kiện dự thảo khung sẽ tiếp tục được trình lên các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tại hội nghị cấp cao vào tháng 11.
Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết đàm phán về nội dung COC có thể bắt đầu trong năm nay. “Nếu tình hình ổn định và không có sự can thiệp từ bên ngoài, chúng tôi sẽ cân nhắc tuyên bố bắt đầu đàm phán chính thức nội dung COC khi lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN gặp gỡ vào tháng 11 tới”, Reuters dẫn lời ông Vương nói. Giới quan sát đánh giá việc thông qua dự thảo khung COC là kết quả hết sức tích cực sau gần 4 năm thương thảo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sắp tới cũng cần phải nâng cao cảnh giác trước ý đồ tiếp tục kéo dài thời gian đàm phán để tạo sự đã rồi trên thực địa Biển Đông.
ASEAN phản đối  quân sự hóa Biển Đông - ảnh 1

tin liên quan

ASEAN bất đồng về tuyên bố chung
Các ngoại trưởng ASEAN thông qua dự thảo khung cho Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), song vẫn chưa thể đồng thuận về tuyên bố chung.
Theo TTXVN, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất COC có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý đồng thời khẳng định lập trường nhất quán của VN về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với hòa bình, ổn định của khu vực. Mặt khác, ASEAN lâu nay luôn khẳng định quan điểm COC phải mang tính ràng buộc về pháp lý nhưng Trung Quốc tỏ ra ngần ngừ. Trả lời phỏng vấn tờ The Straits Times, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định ông tin rằng COC chỉ thật sự hiệu quả nếu ràng buộc pháp lý đối với các bên liên quan.
Cũng tại hội nghị hôm qua, hai bên ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm ASEAN - Trung Quốc, nhằm đánh giá các báo cáo về việc thực hiện Kế hoạch hành động với các đối tác đối thoại. Trong hôm nay 7.8, tại Philippines sẽ diễn ra Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) với sự tham gia của ngoại trưởng các thành viên ASEAN và các nước đối tác đối thoại. Theo dự đoán, các chủ đề nóng bỏng nhất sẽ bao gồm Biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như nội dung cuộc gặp bên lề hội nghị giữa ngoại trưởng Nga và Mỹ.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Nguyen Long

Hoàn toàn ủng hộ quan điểm của ASEAN phản đối quan sự hóa Biển Đông. Vấn đề còn lại mà mọi người quan tâm là tính pháp lý của COC như thế nào?

huynhthanhvung

Hòa bình, tự do hay phức tạp hay không là do Trung quốc . Một nước lớn nhưng không có "gương để làm" tức "làm gương" cho các nước nhỏ

Nguyễn Văn Bình

Tôi không thích nói như các ngài hợp ASEAN không cụ thể, TQ và thế giới có thể hiểu méo mó là các nước ASEAN mới là người quân sự hoá Biển Đông chứ không phải TQ.vì cái bụng đói mà người ta lẫn lộn đen trắng

Trong khan

Không tin lời hứa của Trung quốc tại biển đông lãnh đạo Trung quốc thường hứa một đường ra lệnh cho cấp dưới thực hiện trái với lời hứa.

hết nói

TQ cà lơ phất phơ lấn chiếm trái phép rồi quân sự hóa các đảo-đá ở biển Đông, nên cứ câu giờ một cách bất chính - quá tệ!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một máy bay của hãng hàng không Norwegian Air /// Reuters>

Dọa có bom vì trễ chuyến bay

Một người đàn ông Pháp trễ chuyến bay từ thủ đô London (Anh) để đến thành phố Los Angeles (Mỹ) đã cố tình trì hoãn bằng cách gọi điện thoại báo cảnh sát có bom trên máy bay và hậu quả là ngồi tù 10 tháng.
Hình ảnh mô phỏng hành tinh KELT-9b và sao trung tâm /// NASA/JPL>

Khám phá hành tinh 'địa ngục'

Giới khoa học vừa tiết lộ những chi tiết đáng kinh ngạc về hành tinh nóng nhất từng được phát hiện từ trước đến nay, khi khí quyển của nó chứa đầy nguyên tử sắt và titanium ở dạng khí.