ASEAN, Trung Quốc sắp thảo luận về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

6 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm nay 16.2 cho hay các cuộc đàm phán giữa các nước ASEAN và Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông sẽ diễn ra trong tháng này.
Tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần hoạt động phi pháp ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam /// Reuters Tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần hoạt động phi pháp ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam - Reuters
Tàu hải cảnh Trung Quốc trong một lần hoạt động phi pháp ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam
Reuters
Ông Ng đưa ra thông tin trên tại Hội nghị an ninh Munich ở Đức, nhưng không nói rõ địa điểm và thời gian cụ thể. Năm nay, Thái Lan nắm giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN.
Tại hội nghị ở Singapore vào tháng 11.2018, ASEAN và Trung Quốc nhất trí sớm đạt được COC. “Thủ tướng (Trung Quốc) Lý Khắc Cường ở Singapore hồi tháng 11 năm ngoái đưa ra thời hạn hoàn thành COC trong vòng 3 năm”, ông Ng lưu ý tại Hội nghị an ninh Munich, theo báo The Straits Times.
Các cuộc đàm phàn về COC bắt đầu từ tháng 3.2018 sau khi dự thảo khung về bộ quy tắc này được thông qua hồi năm 2017.
Bộ trưởng Ng cho biết thêm Singapore đã hỗ trợ thực hiện thành công cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Trung Quốc vào năm 2018. “Đây là những biện pháp xây dựng lòng tin thực tế nhằm giảm thiểu nguy cơ tính toán sai lầm”, ông Ng phát biểu tại hội nghị.
[VIDEO] Tàu khu trục Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Ngọc Tôn

Trần Ngọc Tôn

Đừng có mơ Trung quốc sẽ có thiện chí, Trung quốc chỉ câu giờ để bành chướng mà thôi. Đành rằng không có kẻ thù Vĩnh viễn và cũng không có bạn bè Vĩnh viễn nhưng dòng máu bành chướng thì Vĩnh viễn thì không bao giờ thay đổi .
Văn Bảo

Văn Bảo

Thảo luận về COC thì thảo luận cho có thôi vậy mà chứ sẽ không bao giờ có ký kết về COC giữa TQ và ASEAN trước khi Bắc Kinh quân sự hóa xong biển Đông, và theo ông Lý tuyên bố là trong 3 năm tức là khi đó TQ đã cơ bản quân sự hóa xong các các đảo mà họ đã chiếm đoạt của VN và Bắc Kinh sẽ đàm phán ở thế chiếu trên. Mưu mô nham hiểm gian xảo thâm độc của TQ là thế. Đừng vội tin Bắc Kinh, họ nói một đàng làm một nẻo.
việt

việt

Trung Quốc chỉ mượn cớ sắp thảo luận về COC để câu giờ, từ trước đến nay chưa có vấn đề nào về biển đông mà Trung Quốc chịu thực hiện đúng như cam kết với các bên liên quan, hà cớ gì tin Trung Quốc sẽ tuân thủ COC không có chế tài, khi luật pháp quốc tế Trung Quốc còn không tuân thủ?
An Quy Tran

An Quy Tran

Chần chừ quá.Mãi không thông qua nỏi bộ quy tắc ứng xử COC ở Biển đông??? Trung quốc họ thiếu thiện chí thật sự.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm