Tư lệnh Mỹ cảnh báo Trung Quốc mưu đồ lập trật tự mới tại Thái Bình Dương

13/02/2019 13:00 GMT+7

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đô đốc Philip Davidson cảnh báo giới nghị sĩ về “mối đe dọa chiến lược lớn nhất trong dài hạn đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

“Những ai cho rằng điều này đang phản ánh sự so tài căng thẳng giữa một thế lực lâu năm là Mỹ và một thế lực đang lên là Trung Quốc, họ thật sự không thấy được cả bức tranh toàn cảnh”, trang The Hill dẫn lời đô đốc Davidson mở đầu bài phát biểu trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân vụ thượng viện hôm 12.2 (giờ Washington D.C).
“Thay vào đó, tôi cho là chúng ta đang đối mặt với một thứ gì đó nghiêm trọng hơn thế: sự tách rời những giá trị nền tảng dẫn đến hai viễn cảnh tương lai hoàn toàn không tương thích lẫn nhau”, vị chỉ huy cấp cao nhất tại Thái Bình Dương nói.
Đô đốc Davidson cáo buộc Bắc Kinh dùng những chiêu như “sợ hãi và sự ép buộc” với ý đồ “bẻ cong, phá hủy và thay thế trật tự quốc tế hiện vẫn dựa trên các quy tắc và luật lệ”.
“Bắc Kinh muốn tạo ra một trật tự mới, một dạng trật tự với các đặc điểm Trung Quốc do Bắc Kinh dẫn đầu, một kết quả sẽ phá hủy sự ổn định và hòa bình được duy trì tại Ấn Độ Dương – Đại Tây Dương trong hơn 70 năm qua”, đô đốc Mỹ nhấn mạnh.
Vào ngày 11.2, Hải quân Mỹ thông báo hai khu trục hạm mang theo tên lửa dẫn đường USS Spruance và USS Preble đã áp sát Đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng hiện đang bị Trung Quốc chiếm giữ, bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo, theo Đài CNN.
Đô đốc Davidson cho rằng những chiến dịch như trên “đóng vai trò tối quan trọng” không những đối với Mỹ mà còn nhằm mục đích bảo vệ các luồng chảy giao thương hàng hóa thế giới, kết nối mạng toàn cầu và hoạt động di chuyển của con người.
Cũng trong cuộc điều trần, ông xác nhận vào tháng 4.2018 Trung Quốc “đã đưa các tên lửa hành trình đối hạm lên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp tại Biển Đông, cũng như tên lửa đất đối không và thiết bị phá sóng điện từ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.