ASEAN+3 hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc xin, thuốc chữa Covid-19

0 Thanh Niên
Ngày 14.4, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN về chống Covid-19 và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) cũng về ứng phó với dịch bệnh này đã diễn ra.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì 2 hội nghị cấp cao quan trọng của khu vực bàn kế sách đối phó với Covid-19	 /// Ảnh: Bộ Ngoại giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì 2 hội nghị cấp cao quan trọng của khu vực bàn kế sách đối phó với Covid-19 - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì 2 hội nghị cấp cao quan trọng của khu vực bàn kế sách đối phó với Covid-19
Ảnh: Bộ Ngoại giao

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là khách mời. Đây là lần đầu tiên Hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN+3 diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị đã nghe báo cáo của Tổng thư ký ASEAN và Tổng giám đốc WHO về những nỗ lực của ASEAN và toàn cầu trong ngăn ngừa và kiểm soát Covid-19. Các nước ASEAN+3 cam kết sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách, liệu pháp điều trị, nghiên cứu dịch tễ và lâm sàng, hỗ trợ cung cấp trang thiết bị vật tư y tế, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc xin và thuốc điều trị Covid-19. Các lãnh đạo cho rằng kinh nghiệm từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch là rất hữu ích với ASEAN trong chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo ASEAN+3 cam kết duy trì thị trường mở

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, bảo đảm sức khỏe và sinh kế của nhân dân, hỗ trợ kịp thời và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN+3 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; cam kết duy trì thị trường mở, sớm ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), đa dạng hóa kết nối nguồn cung trong và ngoài khu vực, bảo đảm lưu thông hàng hóa, dịch vụ, nhất là các nguyên vật liệu, sản phẩm y tế thiết yếu.
Lãnh đạo ASEAN+3 nhất trí giao Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) có các khuyến nghị chính sách kịp thời ứng phó với các rủi ro suy thoái và tận dụng các cơ chế dự phòng đảm bảo ổn định kinh tế, tài chính, an ninh lương thực đã có của ASEAN+3 như Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM), Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp (APTERR).
Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa các quốc gia là chìa khóa thành công để các quốc gia vượt qua thời điểm khó khăn này. Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung về dịch bệnh Covid-19; đánh giá cao VN đã tổ chức thành công hội nghị.
Sáng cùng ngày, các lãnh đạo cấp cao ASEAN đã khẳng định ưu tiên hàng đầu là kiểm soát và ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, nhất là lây nhiễm xuyên biên giới; tuy nhiên cần chú trọng giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội do Covid-19 gây ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng được di dời khỏi vườn của bảo tàng hồi đầu tuần /// CMA CGM Group

'Em gái' Nữ thần Tự do từ Pháp sắp đến Mỹ

Người dân thành phố New York đang chờ đón món quà đặc biệt từ Pháp vào dịp quốc khánh Mỹ năm nay: Bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai bằng đồng, là phiên bản nhỏ hơn của nguyên bản trên đảo Liberty của thành phố.