Bãi rác thải nhựa trên biển rộng bằng 3 nước châu Âu

0 Thanh Niên Online

Khoảng 80.000 tấn rác thải nhựa bị các dòng chảy gom lại một khu vực khổng lồ trên Thái Bình Dương.

Những mẫu rác thải nhựa được nhóm nghiên cứu thu thập /// AFP Những mẫu rác thải nhựa được nhóm nghiên cứu thu thập - AFP
Những mẫu rác thải nhựa được nhóm nghiên cứu thu thập
AFP
Theo các chuyên gia, bãi rác thải nhựa trên biển này đang lan rộng với tốc độ chóng mặt và hiện bằng tổng diện tích các nước Pháp, Đức và Tây Ban Nha.
Các nhà nghiên cứu thuộc Quỹ Ocean Cleanup tại Hà Lan dùng 2 máy bay và 30 tàu cùng công nghệ hiện đại để đo diện tích và ước tính số lượng mảnh rác tại “hòn đảo nổi” khổng lồ này.
“Chúng tôi ước tính đảo rác Thái Bình Dương hiện có khoảng 80.000 tấn rác”, ông Laurent Lebreton phụ trách nhóm nghiên cứu cho biết.
Đảo rác này gồm các chai, hộp, lưới và các mảnh nhựa với tổng diện tích lớn hơn gấp 16 lần so với các nghiên cứu trước đó. Đảo được hình thành từ 1.800 tỉ mảnh rác thải nhựa, đe dọa sự sống của các sinh vật biển vì đa số có kích thước nhỏ hơn 5 cm và dễ bị nhầm là thức ăn.
Ocean Cleanup đã đặt mục tiêu giảm phân nửa kích thước đảo rác Thái Bình Dương trong vòng 5 năm nhưng phát hiện mới mang lại thách thức lớn.
Theo Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế cho biết có khoảng 322 triệu tấn sản phẩm nhựa được sản xuất chỉ trong năm 2015.
Dự án của Quỹ Ocean Cleanup cho biết đại dương tiếp nhận khoảng 8 triệu tấn rác hằng năm, gom lại vào 5 khu vực chính trên biển. Chỉ riêng đảo rác Thái Bình Dương hiện đã rộng hơn 1,6 triệu km2 và còn đang phát triển nhanh.
“Con người có thói quen dùng sản phẩm nhựa một lần rồi vứt đi. Chúng ta cần phải có hành động thực sự để thay đổi vấn đề này”, ông Lebreton kêu gọi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chiếc xe dòng hatchback Note của Nissan /// Nissan>

Nissan thu hồi 150.000 xe

Tập đoàn Nissan (Nhật Bản) hôm qua thông báo thu hồi khoảng 150.000 xe tại thị trường nội địa do quy trình thử nghiệm sản phẩm mới không đúng cách.
Sóng gió Mỹ-Trung Quốc không dễ lắng dịu /// Reuters>

Phiên bản mới của Chiến tranh lạnh

Vừa qua, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina, hai bên thỏa thuận tạm ngưng xung đột thương mại trong 90 ngày.