Báo Mỹ: Làm sao để không bị CIA nghe lén?

0 Thanh Niên Online
WikiLeaks mới đây công bố một loạt tài liệu gây chấn động cho thấy CIA có thể xâm nhập vào mọi thiết bị kết nối internet, thậm chí cả tivi, để nghe lén. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi bị nghe trộm?
Năng lực tấn công mạng của CIA được cho là có thể xâm nhập tất cả các thiết bị kết nối internet /// Reuters Năng lực tấn công mạng của CIA được cho là có thể xâm nhập tất cả các thiết bị kết nối internet - Reuters
Năng lực tấn công mạng của CIA được cho là có thể xâm nhập tất cả các thiết bị kết nối internet
Reuters
Những tài liệu do WikiLeaks công bố nói về hoạt động tấn công mạng của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), cho thấy cơ quan này sở hữu các vũ khí tấn công mạng đáng sợ, có thể xâm nhập vào hầu hết các thiết bị điện tử có kết nối internet.
Theo CBS News, máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, những thiết bị có camera và thiết bị ghi âm hiện đại như trên tivi hoặc xe hơi thông minh, những thiết bị điều khiển bằng giọng nói giúp đọc báo, mở nhạc, đóng mở cửa xe hay bật tắt máy điều hoà, thậm chí búp bê đồ chơi thông minh đều là đối tượng tiềm năng của hoạt động tấn công mạng này.
Những cách thức tấn công mạng bao gồm ghi lại việc gõ bàn phím của người dùng hoặc chuyển tivi sang chế độ tắt giả để sau đó âm thầm kích hoạt thiết bị ghi âm của tivi nhằm thu dữ liệu và chuyển đến máy chủ của CIA.
Ngay cả những người sử dụng ứng dụng nhắn tin bảo mật cao như WhatsApp hay Signal cũng có thể bị tấn công. Theo các chuyên gia, các công cụ được nêu trong tài liệu của WikiLeaks có khả năng xâm nhập vào các loại điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android, iOS, Windows để đọc tin nhắn hoặc nghe lén cuộc hội thoại của người dùng trước khi tin nhắn đó được mã hoá.
CIA không bình luận về độ xác thực của những tài liệu mà WikiLeaks công bố, tuy nhiên cơ quan tình báo Mỹ khẳng định việc phát triển những công nghệ tiên tiến nhằm bảo vệ đất nước khỏi kẻ thù là điều phải làm.
CIA nhấn mạnh rằng việc theo dõi thông qua các thiết bị điện tử chỉ nhắm đến các đối tượng ở nước ngoài, và việc giám sát người dân Mỹ hoàn toàn bị cấm.
CBS News dẫn nhận định tương đồng của giới chuyên gia cho rằng những công cụ trên không nhằm giám sát ở quy mô lớn, và không phải tivi hay xe hơi thông minh nào cũng có nguy cơ bị nghe lén.
Nhà khoa học máy tính Matt Blaze tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho rằng những công cụ tấn công mạng chỉ nhắm đến các thiết bị của một nhóm đối tượng đặc biệt, bằng cách xâm nhập vào phần mềm của thiết bị đó. Ngoài ra, nhiều công cụ xâm nhập được mô tả trong tài liệu của WikiLeaks chủ yếu nhắm đến các thiết bị di động.
Báo Mỹ: Làm sao để không bị CIA nghe lén? - ảnh 2

tin liên quan

An ninh Nga nghe lén bằng ấm trà samovar
Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã nghe lén ông Mikhail Maximenko, cục trưởng An ninh nội bộ thuộc Ủy ban Điều tra Nga bằng một “rệp điện tử” gắn trong chiếc ấm trà samovar, theo RIA ngày 7.10.
Trong khi đó, Tổng giám đốc công ty an ninh mạng Dragos, ông Robert Lee cho hay có ít biện pháp ngăn ngừa việc bị nghe lén và theo dõi. "Bất cứ thứ gì kích hoạt bằng giọng nói hoặc hoạt động có kết nối internet đều dễ bị tấn công", ông nói.
Tuy vậy, để đảm bảo thiết bị của bạn không trở thành công cụ của CIA, có những cách đơn giản như nên ngắt kết nối internet, tháo pin hoặc rút nguồn điện của thiết bị sau khi sử dụng, theo CBS News. Tốt nhất là không mua những thiết bị này nếu không thật sự cần sử dụng những tiện ích của nó.
Nếu bạn không phải là đối tượng có "giá trị cao", nhưng vẫn muốn sử dụng công nghệ hiện đại, bạn có thể tự bảo vệ bằng cách cập nhật những phần mềm mới nhất, không nên bấm vào những đường link đáng nghi, không mở những tập tin đính kèm trong các email trừ khi bạn chắc chắn tập tin đó an toàn.
Bên cạnh đó, những công cụ tấn công mạng mà CIA hay các cơ quan tình báo sử dụng để nghe lén không hề rẻ chút nào, và các cơ quan này thường tự phát triển hoặc phải mua lại của các cơ quan hoặc nhà thầu khác. Vì thế nếu bạn không phải mục tiêu "giá trị cao" thì bạn cũng có thể yên tâm phần nào.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ xâm phạm vùng biển Việt Nam /// T.N

Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc ngày 13.8 quay trở lại xâm phạm vùng biển Việt Nam, GS Alexander Vuving cho rằng: Trung Quốc chưa hề từ bỏ ý đồ, bất chấp sự phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.