Báo Trung Quốc lấy kinh tế doạ Ấn Độ tránh xa vấn đề Biển Đông

9 Thanh Niên Online
Ngay trước chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tờ Hoàn Cầu Thời báo của nước này đăng bài cảnh báo Ấn Độ nên tránh liên can vào những tranh chấp Biển Đông gây ảnh hưởng đến hợp tác Trung-Ấn.
Hoàn Cầu Thời báo cho rằng hàng chục nước đã ủng hộ Trung Quốc tại Biển Đông nên tiếng nói của Ấn Độ sẽ không quan trọng như nước này tưởng /// AFP Hoàn Cầu Thời báo cho rằng hàng chục nước đã ủng hộ Trung Quốc tại Biển Đông nên tiếng nói của Ấn Độ sẽ không quan trọng như nước này tưởng - AFP
Hoàn Cầu Thời báo cho rằng hàng chục nước đã ủng hộ Trung Quốc tại Biển Đông nên tiếng nói của Ấn Độ sẽ không quan trọng như nước này tưởng
AFP
Trong bài báo đăng ngày 8.8, Hoàn Cầu Thời báo, thuộc Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết rằng Ấn Độ có thể nên tránh những liên can không cần thiết với Trung Quốc về các tranh chấp Biển Đông trong chuyến thăm của ông Vương nếu muốn tạo không khí tích cực cho hợp tác kinh tế, gồm việc giảm thuế các sản phẩm Ấn Độ xuất khẩu sang Trung Quốc.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Ấn Độ để hội đàm cùng Ngoại trưởng Sushma Swaraj vào ngày 13.8 về các vấn đề song phương và khu vực, theo Times of India ngày 9.8. Chuyến thăm diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến bắt đầu vào tháng tới tại Hàng Châu (Trung Quốc).
Hoàn Cầu Thời báo trách Ấn Độ đang khiến tình hình khó xử khi tập trung vào vấn đề Biển Đông tại thời điểm này, động thái có thể gây nguy cơ không cần thiết cho mối quan hệ Trung-Ấn; đồng thời có thể gây trở ngại cho các nhà sản xuất Ấn Độ muốn tăng cường hiện diện tại Trung Quốc.
Báo Trung Quốc lấy kinh tế doạ Ấn Độ tránh xa vấn đề Biển Đông - ảnh 1

tin liên quan

Trung Quốc lo ngại Ấn Độ điều tàu chiến ra Biển Đông
Các tàu Hải quân Ấn Độ được triển khai đến Biển Đông là “một vấn đề gây lo ngại” đối với Trung Quốc, một quan chức cấp cao Trung Quốc giấu tên nói với truyền thông Ấn Độ khi thăm thủ đô New Delhi.
“Xét thấy rằng Ấn Độ không phải chịu các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông, liệu có đáng khi để vấn đề Biển Đông trở thành một yếu tố khác gây tác động đến hợp tác của Ấn Độ với Trung Quốc? Công bằng mà nói, sau khi hàng chục nước đã ủng hộ lập trường của Trung Quốc tại Biển Đông (?), thái độ của Ấn Độ về vấn đề này có thể không quan trọng như nước này tưởng”, Hoàn Cầu Thời báo huênh hoang tuyên bố.
Tờ báo Trung Quốc còn “dạy bảo” rằng Ấn Độ nên chuyển sự tập trung từ các cạnh tranh địa chính trị sang các vấn đề kinh tế như việc ngăn chặn đà xuất khẩu sang Trung Quốc bị giảm sút.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Kinh tế Trung Quốc có gì mà dọa Ấn Độ? Xin hỏi hàng chục nước đã ủng hộ Trung Quốc tại Biển Đông là nước nào vậy Hoàn Cầu Thời báo? Có phải những nước mà Trung Quốc 'khai khống' và ép uổng không vậy.
Nguyen Long

Nguyen Long

@ Minh Duc: 9 nước ở châu Phi, 1 nước ở châu Á, cộng lại được chục nước nhận tiền của Ba Bành để ủng hộ "bành trướng" ở Biển Đông!
Dân Việt

Dân Việt

Hù dọa có thể làm cho kẻ khác lo sợ nhưng đồng thời cũng làm cho kẻ khác đề cao cảnh giác và chuẩn bị đối phó tốt hơn !!!
thanh

thanh

Tại sao TQ cứ hay ra vẻ ta đây và hay lên giọng dạy đời người khác vậy? Phải chăng đó là thói kiêu căng tự phụ tích tụ bao đời.
phuong

phuong

o lẽ nước nào lên tiếng ủng hộ luật pháp quốc tế về biển đông đều bị doạ đánh hết sao?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm