Bắt đầu đàm phán về việc Anh gia nhập CPTPP

1 Thanh Niên Online
Các thành viên Hiệp định thương mại CPTPP, trong đó có Việt Nam, đã quyết định khởi động các cuộc đàm phán về đề nghị gia nhập của Anh.
Anh nộp đơn xin gia nhập CPTPP hồi tháng 2.2021 /// Reuters Anh nộp đơn xin gia nhập CPTPP hồi tháng 2.2021 - Reuters
Anh nộp đơn xin gia nhập CPTPP hồi tháng 2.2021
Reuters
Tờ Nikkei Asia dẫn lời Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 2.6 cho hay, 11 thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã quyết định bắt đầu các cuộc đàm phán về việc Anh xin gia nhập hiệp định này.
CPTPP hiện gồm 11 thành viên là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. 
Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng của các thành viên CPTPP ngày 2.6 liên quan đến đơn xin gia nhập chính thức được Anh đệ trình hồi tháng 2. 
Theo tuyên bố chung được đưa ra, các thành viên CPTPP hoan nghênh cuộc đàm phán gia nhập của Anh, và cho rằng nó tạo cơ hội để thúc đẩy các quy tắc tiêu chuẩn cao của CPTPP trong thế kỷ 21, tăng cường hơn nữa tự do thương mại, thị trường rộng mở và cạnh tranh cũng như giao lưu kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và xa hơn nữa.
Các nước thành viên CPTPP và Anh sẽ thiết lập cơ chế nhóm làm việc trong vòng nhiều tháng nhằm thảo luận về vấn đề thuế cũng như các quy tắc thương mại và đầu tư. Quyết định về việc Anh có được gia nhập hay không thì ít nhất phải tới năm 2022.
Anh là nước đầu tiên chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP sau khi hiệp định được ký kết và có hiệu lực vào cuối năm 2018. Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và cả vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đã bày tỏ quan tâm tới việc tham gia khối thương mại tự do này. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Cho Trung quốc vào là sẽ có nhiều vấn đề xảy ra liền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm