Bất đồng về viễn cảnh quân đội EU

0 Thanh Niên
Ngày 10.11, khoảng 70 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước bắt đầu tề tựu về thủ đô Paris của Pháp để dự đợt kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1.
Tổng thống Macron tiếp Tổng thống Trump tại Paris
AFP
Trong đó, sự hiện diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đặc biệt chú ý vì ông dự kiến sẽ có nhiều cuộc gặp bên lề trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với Nga vẫn đang căng thẳng, đồng thời Washington ngày càng lạnh nhạt với các đồng minh châu Âu, theo AFP.
Ngay trước khi đến Pháp, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron về đề xuất thành lập quân đội chung châu Âu để bảo vệ châu lục “trước Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Mỹ”. “Đây là đề xuất mang tính xúc phạm. Châu Âu trước hết nên đóng góp công bằng hơn vào NATO khi Mỹ gánh chịu ngân sách của khối”, chủ nhân Nhà Trắng viết trên Twitter.
Trong cuộc gặp chiều qua tại Điện Élysée (ảnh), Tổng thống Macron và Tổng thống Trump một mặt không để mâu thuẫn trở nên trầm trọng, mặt khác vẫn bảo lưu ý kiến của mình. “Chúng tôi muốn một châu Âu hùng mạnh. Điều đó rất quan trọng với chúng tôi và cả hai chúng ta đều muốn làm hết sức để châu Âu hiệu quả hơn. Chúng tôi muốn giúp châu Âu nhưng cần phải công bằng. Gánh nặng chia sẻ hiện nay do Mỹ gồng gánh phần lớn”, Reuters dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu. Đáp lại, Tổng thống Macron khẳng định muốn châu Âu đóng góp nhiều hơn trong chi phí quốc phòng của NATO, đồng thời lặp lại rằng “đề xuất của tôi về thành lập lực lượng phòng thủ châu Âu là hoàn toàn phù hợp”, ông Macron nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm