Bất ổn tại Zimbabwe, quân đội chiếm đài phát thanh nhà nước

0 Thanh Niên Online
Đại sứ quán Mỹ và Anh đăng thông báo yêu cầu nhân viên và người dân trú ẩn ở nhà nhằm đề phòng bạo lực từ bất ổn chính trị
Xe bọc thép xuất hiện tại ngoại ô Harare, Zimbabwe ngày 14.11 /// Reuters Xe bọc thép xuất hiện tại ngoại ô Harare, Zimbabwe ngày 14.11 - Reuters
Xe bọc thép xuất hiện tại ngoại ô Harare, Zimbabwe ngày 14.11
Reuters
Quân đội Zimbabwe ngày 14.11 tràn ngập thủ đô Harare và chiếm một đài phát thanh trong chiến dịch mà lực lượng này gọi là trấn áp tội phạm.
Nhiều xe bọc thép và binh lính Zimbabwe xuất hiện khắp các tuyến đường chính ở thủ đô Harare ngày 14.11. Diễn biến này xảy ra sau khi chỉ huy quân đội Constantino Chiwenga đe dọa can thiệp quân sự nhằm "ngăn chặn cuộc thanh trừng" những đồng minh của ông trong đảng cầm quyền ZANU-PF, theo Reuters.
Trước đó, Tổng thống Robert Mugabe sa thải Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, một cựu lãnh đạo quân đội và là đồng minh của ông Chiwenga. Ông Mnangagwa được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm vị tổng thống 93 tuổi.
Tuy nhiên, việc sa thải ông Mnangagwa bị xem là động thái nhằm mở đường cho đệ nhất phu nhân Grace Mugabe kế nhiệm chức tổng thống. Đảng ZANU-PF thì cáo buộc tướng Chiwenga làm phản khi kích động nổi dậy.
Bất ổn tại Zimbabwe, quân đội chiếm đài phát thanh nhà nước - ảnh 1
Quân lính Zimbabwe bên ngoài thủ đô Harare ngày 14.11
Reuters
Nhiều tiếng nổ vang lên tại thủ đô Harare trong ngày 14.11 nhưng chưa rõ nguyên nhân. Binh lính sau đó chiếm trụ sở đài ZBC và yêu cầu nhân viên tại đây rời đi. Theo AFP, cũng có tiếng súng nổ gần nhà riêng của ông Mugabe ở khu Borrowdale, ngoại ô Harare đầu ngày 15.11 nhưng chưa có thông tin chi tiết.
Một người phát ngôn quân đội đầu ngày 15.11 phát biểu trực tiếp trên truyền hình rằng đây không phải là cuộc đảo chính mà chỉ nhắm vào tội phạm.
"Chúng tôi muốn đảm bảo với đất nước rằng tổng thống và gia đình ông vẫn an toàn, an ninh đã được đảm bảo. Chúng tôi chỉ nhắm vào tội phạm xung quanh ông ấy (Mugabe). Tình hình sẽ trở lại bình thường ngay sau khi nhiệm vụ hoàn thành", người phát ngôn này tuyên bố.
Trong ngày 14.11 (sáng 15.11 giờ Việt Nam), đại sứ quán Mỹ và Anh tại Zimbabwe lần lượt đăng thông báo yêu cầu nhân viên và người dân trú ẩn ở nhà nhằm đề phòng bạo lực từ bất ổn chính trị.
"Ngay cả những cuộc biểu tình hòa bình cũng có thể trở thành tình trạng đối đầu và leo thang thành bạo lực. Hãy tránh những khu vực diễn ra biểu tình và đề phòng khi ở gần những nơi đông người", đại sứ quán Mỹ cảnh báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.