Bên trong nhà tù khét tiếng nhất ở Mỹ

0 Thanh Niên
Nhà tù siêu an ninh ADX Florence giam giữ những tội phạm bị liệt vào diện nguy hiểm nhất thế giới và chưa từng xảy ra vượt ngục.
Một góc nhà tù ADX Florence và bên trong phòng giam (ảnh nhỏ)  /// AFP/Pressa Một góc nhà tù ADX Florence và bên trong phòng giam (ảnh nhỏ) - AFP/Pressa
Một góc nhà tù ADX Florence và bên trong phòng giam (ảnh nhỏ)
AFP/Pressa
Theo dự kiến, tòa án liên bang Mỹ vào ngày 25.6 sẽ tuyên án chung thân đối với trùm ma túy người Mexico Joaquín Guzmán, biệt danh El Chapo, về tội buôn lậu hơn 226 tấn ma túy vào Mỹ suốt nhiều thập niên. Cầm đầu tập đoàn tội phạm Sinaloa, El Chapo còn khét tiếng vì đã vượt ngục 2 lần khỏi các nhà tù an ninh cao ở Mexico và lẩn trốn suốt nhiều năm. Chính vì thế, Đài CPR dẫn lời các công tố viên cho biết kẻ này sẽ bị giam giữ tại nhà tù ADX Florence ở bang Colorado, được xem là trại giam nghiêm ngặt nhất ở Mỹ.
Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1994, ADX Florence hiện giam giữ 388 phạm nhân bị xếp vào diện đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, bao gồm phần tử cực đoan, sát nhân hàng loạt và điệp viên. Trong những cái tên khét tiếng nhất có chủ mưu vụ đánh bom Trung tâm thương mại thế giới ở New York năm 1993 Ramzi Yousef, đồng phạm vụ tấn công ngày 11.9.2001 Zacarias Moussaoui, bác sĩ giết người hàng loạt Michael Swango, đồng chủ mưu vụ đánh bom làm 168 người chết ở TP.Oklahoma năm 1995 Terry Nichols và cựu nhân viên FBI Robert Hanssen, người đã làm gián điệp cho Nga suốt giai đoạn 1979 - 2001.
Theo tờ Washington Examiner, nhà tù được thiết kế để cô lập các phạm nhân và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nhân viên hay phạm nhân khác. Trải rộng trên mảnh đất rộng 242 ha, ADX Florence được chia làm 8 khu vực và đặt dưới sự giám sát “đến con kiến cũng không lọt”. Bên ngoài các khu vực giam giữ là các tháp súng, nhiều lớp dây thép gai, tường bê tông và lực lượng an ninh vũ trang tận răng luôn quan sát mọi động tĩnh, chưa kể vô số máy quay và nhiều lớp cửa sắt dày phân cách các khu vực. Nhân viên nhà tù phải trải qua tuyển chọn nghiêm ngặt và những lần tiếp xúc vô cùng hiếm hoi giữa họ với phạm nhân đều bị giám sát chặt chẽ. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên còn thường xuyên diễn tập các tình huống như đàm phán với phạm nhân bắt giữ con tin và đối phó tấn công từ bên ngoài.
Phạm nhân bị biệt giam trong những căn phòng cách âm chật hẹp. Giường, bàn và ghế đều bằng bê tông cùng một khe cửa nhỏ trên tường rộng chỉ 10 cm, được ngăn cách bởi tấm kính đặc biệt, dùng để đưa thức ăn. Trong phòng còn có một bồn cầu bằng thép và vòi tắm phun nước theo giờ nhất định. Các phạm nhân bị giam suốt 23 giờ mỗi ngày và không hề tiếp xúc với ai. Thời gian ít ỏi còn lại, họ được phép đi một mình đến phòng tập thể dục kín bưng và chỉ có xà đơn. Nếu không, họ có thể ra ngoài trời trong thời gian ngắn nhưng mỗi phạm nhân phải ngồi trong những chiếc lồng sắt riêng biệt.
“Cảm giác thật đáng sợ. Đó là nơi khắc nghiệt nhất tôi từng thấy và thế giới như đã khép lại sau lưng. Không hề có sự sống nào xung quanh, kể cả một ngọn cỏ”, cựu tù Travis Dusenbury, người từng thụ án 10 năm ở ADX Florence, kể.
CNN dẫn lời cựu quản giáo Robert Hood, làm việc tại đây từ năm 2002 - 2005, kể ông vô cùng “sốc” khi mới đến vì không khí im lặng đến đáng sợ. “Việc một mình đối diện 4 bức tường chật hẹp suốt 23 giờ mỗi ngày là vô cùng khủng khiếp. Nơi đây không được thiết kế để cải tạo phạm nhân mà nhằm cách ly hoàn toàn những kẻ không còn nhân tính”, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm