Berlin yêu cầu quân đội Đức hộ tống thiết bị y tế mua từ nước ngoài để chống Covid-19

0 Thanh Niên Online
Chính quyền thành phố Berlin của Đức đã yêu cầu quân đội hỗ trợ hộ tống các chuyến hàng thiết bị y tế giữa lúc mặt hàng này khan hiếm vì dịch Covid-19.
Nhà kho chứa thiết bị y tế của một công ty tại thành phố Erfurt, Đức /// Reuters Nhà kho chứa thiết bị y tế của một công ty tại thành phố Erfurt, Đức - Reuters
Nhà kho chứa thiết bị y tế của một công ty tại thành phố Erfurt, Đức
Reuters
Lãnh đạo cơ quan y tế Berlin, ông Dilek Kalayci ngày 5.4 cho biết đã gửi yêu cầu khẩn cấp đến quân đội, kêu gọi hỗ trợ hộ tống vận chuyển thiết bị y tế mua từ các nước về Berlin giúp chống dịch Covid-19. Một phát ngôn viên quân đội xác nhận yêu cầu này và thông báo đang xem xét, theo tờ South China Morning Post.
Trước đó, lãnh đạo cơ quan nội vụ Berlin, ông Andreas Geisel chỉ trích Mỹ vì đã tịch thu lô hàng 200.000 khẩu trang chuyên dụng FFP2 do công ty 3M (Mỹ) sản xuất tại Trung Quốc, trên đường vận chuyển và quá cảnh tại Bangkok (Thái Lan).
Ông Geisel gọi đây là cách hành xử rừng rú và nói không ai đối xử với đối tác như vậy. Giới chức Berlin sau đó rút lại bình luận này và thông báo đang điều tra việc lô khẩu trang “không cánh mà bay”.

[VIDEO] Tại sao Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp?

Quân đội Đức đã giúp vận chuyển trang thiết bị y tế trong lãnh thổ nước này trong đợt dịch Covid-19 nhưng chưa tham gia hoạt động nào ở nước ngoài. Một phát ngôn viên quân đội cho biết thông thường các máy bay dân sự, thương mại sẽ đảm nhiệm việc này và quân đội chỉ can thiệp khi không còn cách nào khác.
Các loại trang thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang trở nên khan hiếm trong đợt dịch Covid-19. Giới chuyên gia Đức gần đây khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi ra đường nhằm bảo vệ cho những người xung quanh.
Tính đến hết ngày 5.4, có 95.391 ca Covid-19 tại Đức, tăng 3.677 ca so với ngày trước đó nhưng tỉ lệ tăng đã giảm trong 4 ngày liên tiếp. Bên cạnh đó, có thêm 92 người tử vong, nâng con số tổng lên thành 1.434 người.

Tổng thống Trump thừa nhận không dễ tìm được thiết bị y tế cần thiết giữa dịch Covid-19

Không chỉ ở Đức, giới chức Pháp gần đây cũng chỉ trích một số tổ chức không nêu tên ở Mỹ vì cố tình trả giá cao hơn gấp nhiều lần để hớt tay trên lô khẩu trang từ Trung Quốc chuẩn bị được đưa về Pháp. Đại sứ quán Mỹ tại Paris sau đó lên tiếng rằng thông tin chính quyền Mỹ liên quan đến vụ việc là không chính xác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm