Bí ẩn hành tinh giấu mặt ở rìa hệ mặt trời

0 Thanh Niên Online

Sau khi sao Diêm Vương mất danh hiệu "hành tinh thứ 9" của hệ mặt trời, kết quả phân tích mới cho thấy khả năng một thiên thể đang lẩn khuất ở rìa hệ mặt trời, có thể là một hành tinh lớn cỡ sao Hỏa.

Đã 11 năm trôi qua kể từ khi Pluto (tức sao Diêm Vương) bị giáng cấp làm hành tinh lùn. Kể từ đó, cuộc săn lùng cái gọi là Hành tinh X, hiện có thêm biệt danh là Hành tinh thứ 9, đang thu hút sự quan tâm đông đảo của dư luận.

Giờ đây, các nhà khoa học Kat Volk và Renu Malhotra của Phòng thí nghiệm Thiên thể và Mặt trăng thuộc Đại học Arizona (Mỹ) đã đưa ra một giả thuyết mới về một hành tinh khác có thể đang nằm đâu đó trong Vành đai Kuiper - là dải các tiểu hành tinh và những thiên thể băng giá dao động một cách hỗn loạn bên ngoài phạm vi sao Hải Vương.

Bí ẩn hành tinh giấu mặt ở rìa hệ mặt trời - ảnh 1

tin liên quan

2017 hứa hẹn phát hiện sự sống ngoài trái đất
Tàu du hành Cassini, hiện xoay quanh các mặt trăng của sao Thổ, sẽ chấm dứt sứ mệnh của nó vào tháng 9 năm nay, và hiện là một trong những công cụ có thể biến giấc mơ của con người thành hiện thực.
Các vật thể đá, kim loại và băng giá của Vành đai Kuiper không tuân theo những quỹ đạo dễ đoán như hành tinh lớn, vì chúng vô cùng bất ổn. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học vẫn có thể tìm được một mẫu chuyển động cụ thể, theo trang tin Gizmodo ngày 23.6.

Theo đó, họ phát hiện mặt phẳng quỹ đạo của một số vòng đá ở Vành đai Kuiper đang nghiêng khỏi trục, mà theo các chuyên gia cho rằng có thể là do ảnh hưởng trọng lực từ một thiên thể khuất mặt.

Họ đo được mặt phẳng này nghiêng trung bình 8 độ.

“Theo tính toán của chúng tôi, một thứ gì đó cỡ kích thước sao Hỏa đã tác động gây ra tình trạng lệch này”, nhà thiên văn học Volk trình bày trong báo cáo trên chuyên san Astrophysical Journal.

Bí ẩn hành tinh giấu mặt ở rìa hệ mặt trời - ảnh 2
Kính viễn vọng Khảo sát Tổng quát Lớn
lsst.org

Thế nhưng tại sao giới chuyên gia vẫn chưa tìm hiểu rõ ràng hơn về "ứng cử viên" hành tinh thứ 9 này? Các nhà khoa học Volk và Malhotra cho biết nhân loại vẫn chưa thể quan sát kỹ Vành đai Kuiper.

Họ đang đặt hy vọng vào Kính viễn vọng Khảo sát Tổng quát Lớn ở Chile, dự kiến sẽ thực hiện những cuộc quan sát đầu tiên vào năm 2020, có thể giúp hóa giải bí ẩn về hành tinh giấu mặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm